Đây là đợt viện trợ vũ khí lần thứ 18 và cũng là đợt lớn nhất kể từ khi xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra hồi tháng 2.

Theo đài CNBC, gói viện trợ kể trên nâng tổng cam kết an ninh của Washington đối với Kiev lên khoảng 9,8 tỉ USD. 

Gói viện trợ mới sẽ tiếp đạn cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), 75.000 đạn pháo 155 mm, 20 hệ thống cối 120 mm và 20.000 đạn súng cối 120 mm, bên cạnh đạn dành cho hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS).

HIMARS, được sản xuất bởi gã khổng lồ quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ), được thiết kế nhằm phóng nhiều tên lửa khác nhau từ một xe tải cơ động 5 tấn. Đây là một trong những hệ thống được quân đội Ukraine mong mỏi nhất.

Gói viện trợ mới không bao gồm hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS). Ảnh: US Marine Corps

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách Colin Kahl thông báo Mỹ sẽ không gửi thêm HIMARS cho Ukraine trong gói viện trợ mới nhất, chỉ gửi đạn bổ sung cho hệ thống này nhưng không tiết lộ số lượng cụ thể. Washington đến giờ đã cung cấp 16 HIMARS cho Kiev.

Trong khuôn khổ của gói viện trợ kể trên, Lầu Năm Góc còn cung cấp cho Ukraine 1.000 tên lửa Javelin, hàng trăm hệ thống chống giáp AT4, 50 phương tiện y tế bọc thép cùng hàng loạt thiết bị chống bom, chất nổ…

Trước đó, gói hỗ trợ Ukraine lớn nhất được công bố vào ngày 15-6 nhưng đó là sự kết hợp giữa thẩm quyền tổng thống Mỹ và Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Đợt viện trợ được công bố ngày 8-8 chỉ bao gồm thẩm quyền Tổng thống Mỹ, nghĩa là vũ khí viện trợ được lấy trực tiếp từ kho dự trữ của Mỹ.

Kể từ khi xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đến giờ đã viện trợ an ninh cho Ukraine khoảng 9,8 tỉ USD. Ảnh: Reuters


Cao Lực