Đài CBS News hôm 9-10 dẫn lời nhóm y tế của Bộ Lâm nghiệp Virginia cho biết họ nhận được báo cáo về loài sâu bướm gọi là sâu bướm Puss, xuất hiện ở các hạt phía Đông bang Virginia.

Loài sâu bướm lông rậm rạp này tưởng chừng vô hại nhưng thực chất chúng sở hữu những chiếc gai mang nọc độc, gây đau đớn nếu chạm vào.

Theo tạp chí National Geographic, sâu bướm Puss là ấu trùng của loài sâu bướm Flannel phía Nam, là loài sâu bướm có nọc độc nhất ở Mỹ. Chỉ cần một cú chạm nhẹ, người chạm phải chúng sẽ hứng chịu cơn đau dữ dội vì bộ lông của sâu bướm ẩn chứa những chiếc gai độc bám chặt vào da.

Các quan chức bang Virginia – Mỹ cảnh báo người dân tránh xa một loài sâu bướm có nọc độc được phát hiện ở bang này. Ảnh: CBS News

Khoa Côn trùng học của Trường ĐH Florida cho biết ngoài cảm giác đau rát dữ dội, da của nạn nhân còn xuất hiện những vết màu đỏ giống như hình thù các gai độc của sâu bướm tạo ra. Trường ĐH Michigan cho biết thêm tiếp xúc với sâu bướm có thể gây phát ban, nôn mửa, sốt, chuột rút, sưng hạch và sốc.

Sâu bướm Puss thường ăn lá sồi và lá cây du, có thể được tìm thấy trong công viên hoặc gần các tòa nhà. “Nếu bạn nhìn thấy chúng, hãy để chúng yên và để kẻ thù tự nhiên kiểm soát quần thể của chúng. Có một số loài côn trùng khác sẽ săn mồi ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của chúng” – Bộ Lâm nghiệp Virginia khuyến cáo.

Bác sĩ Dale Porcher, làm việc tại phòng khám thú y Shores, nói với đài CBS News: “Với ong bắp cày, thường cơn đau sẽ biến mất trong 1 giờ. Tuy nhiên, với sâu bướm Puss, cơn đau có thể kéo dài từ 8-12 giờ”.


Phạm Nghĩa (Theo CBS News)

Chia sẻ