Bộ Giao thông vận tải Mỹ ngày 3-6 công bố quyết định nhằm trừng phạt Trung Quốc sau khi nước này không thực hiện một thỏa thuận hiện có về các chuyến bay giữa hai nước.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ trong những tháng gần đây trong bối cảnh căng thẳng xoay quanh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) và việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên Hồng Kông.

Quyết định áp dụng với các hãng bay Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines cũng như Sichuan Airlines và Xiamen Airlines.

Một chiếc máy bay của Air China. Ảnh: Reuters

Các hãng bay Delta Airlines và United Airlines của Mỹ trong tháng này đã yêu cầu nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc trong khi các hãng bay Trung Quốc vẫn tiếp tục các chuyến bay đến Mỹ trong đại dịch Covid-19.

Hãng bay Delta hôm 3-6 cho biết họ ủng hộ và đánh giá cao các hành động của chính phủ Mỹ trong việc bảo vệ quyền lợi và đảm bảo công bằng cho họ. Còn hãng United cho rằng họ mong muốn nối lại dịch vụ chở khách giữa Mỹ và Trung Quốc một khi điều kiện pháp lý cho phép.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn không nói rõ khi nào họ sẽ sửa đổi quy định để cho phép các hãng hàng không Mỹ khôi phục các chuyến bay chở khách theo lịch trình.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump hôm 22-5 cáo buộc Trung Quốc đã khiến các hãng bay Mỹ không thể nối lại hoạt động đến Trung Quốc, đồng thời ra lệnh cho 4 hãng bay Trung Quốc phải nộp cho chính phủ Mỹ kế hoạch các chuyến bay của họ.

Các hãng bay Trung Quốc hiện có hơn một chuyến bay được lên lịch một tuần đến Mỹ nhưng còn có một số lượng đáng kể các chuyến bay thuê, thường giúp đưa du học sinh Trung Quốc về nước.


Xuân Mai (Theo Reuters)

Chia sẻ