Đài CNN dẫn lời thiếu tá Ryan Starrick, cảnh sát bang Illinois, cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn liên hoàn. Hơn 30 người khác đã nhập viện với các vết thương từ nhẹ đến nguy hiểm tính mạng. Các nạn nhân bị thương có độ tuổi từ 2 đến 80.

Các vụ va chạm liên hoàn dọc theo I-55 khiến nhà chức trách phải tạm phong tỏa xa lộ liên tiểu bang ở các quận Sangamon và Montgomery của Illinois. Theo AP, khả năng cao là đường cao tốc sẽ không mở cửa trở lại cho đến ngày 2-5 (giờ địa phương).

Một chiếc xe cấp cứu đậu giữa cơn bão bụi mịt mù – Ảnh: CNN

Trong hàng chục phương tiện đâm sầm vào nhau, bao gồm ô tô cá nhân, xe chở khách, xe đầu kéo…, có ít nhất 2 xe bán tải đã bốc cháy.

Theo Cảnh sát bang Illinois, nguyên nhân của vụ tai nạn là gió quá mạnh thổi tung bụi từ các cánh đồng mới cày dọc hai bên đường cao tốc, gây ra một cơn bão bụi mù mịt, hạn chế tầm nhìn của các tài xế.

Lực lượng chức năng tại hiện trường tai nạn – Ảnh: CNN

Ghi nhận tại hiện trường sau tai nạn, các hình ảnh và mô tả của CNN cho thấy một đám mây mù màu vàng dày đặc lơ lửng trong không khí suốt đường cao tốc; là sự trộn lẫn giữa mây bụi và khói từ các phương tiện bốc cháy.

Theo ông Kevin Schott, Giám đốc Cơ quan Quản lý khẩn cấp của quận Montgomery, ngay cả lực lượng phản ứng nhanh cũng gặp khó khăn khi đến hiện trường. “Đôi mắt của mọi người đều đầy bụi. Đây là một tình huống khó khăn mà chúng tôi thực sự chưa từng trải qua ở địa phương” – ông nói.

Đường cao tốc liên tiểu bang I-55 mịt mù trong bãi bụi – CLIP: AP

Cơ quan thời tiết quốc gia ở Lincoln, Illinois, đã đưa ra cảnh báo về bão bụi vào lúc 13 giờ 25 phút theo giờ địa phương, cho biết tầm nhìn có thể bị hạn chế nghiêm trọng, việc đi lại sẽ rất nguy hiểm và đe dọa tính mạng, gây ra các vấn đề về hô hấp, thậm chí lưu ý “sẵn sàng cho khả năng quan sát giảm đột ngột xuống gần bằng 0”.


Anh Thư