Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thương vụ bán hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon vừa nêu “sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận và hỗ trợ duy trì sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự trong khu vực”.

Thương vụ 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon mà Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông báo cho Quốc hội Mỹ ngày 26-10 bao gồm 400 tên lửa RGM-84L-4 Harpoon Block II – đóng vai trò tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí khác cho Đài Loan gồm các tổ hợp cảm biến, hệ thống tên lửa và pháo với tổng giá trị 1,8 tỉ USD, khiến Bắc Kinh dọa đáp trả.

Tên lửa Harpoon phóng từ tàu tác chiến gần bờ Coronado của Hải quân Mỹ trong một cuộc tập trận ngoài khơi đảo Guam. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo Reuters, quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày kể từ khi nhận thông báo từ Bộ Ngoại giao để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc hồi tuần trước thông báo Bộ Ngoại giao nước này đã chấp thuận các thương vụ bán vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 135 tên lửa hành trình AGM-84H SLAM-ER, 11 hệ thống pháo phản lực HIMARS, 6 tổ hợp cảm biến MS-110 Recce cho tiêm kích, kèm theo hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo vận hành.

Tên lửa Harpoon là tên lửa chống hạm chuyên biệt đầu tiên của hải quân Mỹ. Ảnh: Boeing

Động thái của Washington diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực lên Trung Quốc trước thềm bầu cử Mỹ.

Các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan với tần suất ngày càng nhiều trong những tháng gần đây. Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo Washington không được cung cấp vũ khí cho Đài Loan và nhắc nhở nước này tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” bằng cách không tham gia bất kỳ hình thức tiếp xúc chính thức nào với Đài Bắc.

Cũng trong ngày 26-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon do có liên quan đến thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan. Ông Triệu khẳng định các lệnh trừng phạt là “để bảo vệ lợi ích quốc gia”


H.Bình

Chia sẻ