Reuters ngày 30-8 dẫn tuyên bố chung của Mỹ, Anh và các nước khác cho biết: “Chúng tôi đã nhận được sự đảm bảo từ Taliban rằng tất cả người nước ngoài và công dân Afghanistan có giấy tờ hợp lệ sẽ được tới các điểm khởi hành để rời khỏi Afghanistan một cách an toàn và trật tự”.

Taliban cho phép ất cả người nước ngoài và công dân Afghanistan rời đi ngay cả sau thời hạn chót để Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan vào ngày 31-8.

Tuyên bố cho biết thêm các nước như Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha… sẽ tiếp tục cấp giấy thông hành cho “những công dân Afghanistan được chỉ định”.

Các tay súng Taliban bên ngoài sân bay thủ đô Kabul. Ảnh: The Los Angeles Times

Taliban lập chốt gác bên ngoài sân bay thủ đô Kabul. Ảnh: EPA

Trước đó, chuyến bay sơ tán cuối cùng của Anh chỉ chở dân thường cất cánh từ sân bay thủ đô Kabul và vẫn còn 150 người sở hữu hộ chiếu Anh bị mắc kẹt trong thành phố. Tuy nhiên, Đại sứ Anh tại Afghanistan Laurie Bristow khẳng định London “không quên” những người bị bỏ lại ở sân bay thủ đô Kabul. Ông nói rằng gần 15.000 công dân Afghanistan và Anh đã được sơ tán trong 2 tuần qua.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố họ đang kiểm soát một số vị trí bên trong sân bay thủ đô Kabul để “tiếp quản nó một cách hoà bình” sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan hoàn toàn. 

Taliban chặn con đường dẫn tới sân bay thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Người sơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai, thủ đô Kabul ngày 28-8. Ảnh: Reuters

Cũng theo lời Mujahid ngày 29-8, thủ lĩnh tối cao Taliban Hibatullah Akhundzada – nhân vật chưa xuất hiện trước công chúng khoảng 6 tháng gần đây – đang ở TP Kandahar – Afghanistan. Phát ngôn viên thứ hai Bilal Karimi cho biết Akhundzada sẽ sớm ra mặt.

Akhundzada được cho là người đứng đầu Taliban kể từ năm 2016. Vai trò hằng ngày của ông ta không rõ ràng, chủ yếu giới hạn trong việc công bố các thông điệp nhân các ngày lễ Hồi giáo hằng năm.

Mặc dù vậy, Akhundzada vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai nào kể từ khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul ngày 15-8. TP Kandahar là nơi thành lập Taliban và là trung tâm quyền lực của phong trào này vào những năm 1990.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ