Hãng tin VNA ngày 6-6 đưa tin tòa án tỉnh Osaka – Nhật Bản đã kết án bị cáo Alberto 12 năm tù giam, thấp hơn mức 18 năm tù giam do văn phòng công tố viên đề xuất. 

Trong phiên tòa ngày 6-6, thẩm phán cho rằng ban đầu, bị cáo Alberto “tự vệ hợp pháp” nhưng đã tấn công du học sinh Trịnh Tú Anh (sinh năm 1999, quốc tịch Việt Nam) rồi đẩy xuống sông Dotonbori thuộc TP Osaka, khiến nạn nhân đuối nước và tử vong hồi tháng 8-2021 ngay cả khi nạn nhân không có khả năng chống cự.

Cụ thể, Alberto đẩy Trịnh Tú Anh xuống sông khi nạn nhân đang trong tình trạng kiệt sức. Đây được xem là hành động bạo lực vượt xa mức tự vệ và là nguyên nhân chính gây ra cái chết của du học sinh Việt Nam.

Trên cơ sở này, tòa án tỉnh Osaka đã kết án bị cáo Alberto 12 năm tù giam. Trước đó, văn phòng công tố viên tỉnh Osaka đề xuất bản án 18 năm tù giam bởi Alberto tấn công Trịnh Tú Anh khi nạn nhân không thể phản kháng và đã kiệt sức.

Alberto bị cảnh sát tỉnh Osaka áp giải ngày 7-8-2021. Ảnh: MBS News

Hiện trường vụ việc. Ảnh: VNA

Theo cáo trạng, vào ngày 2-8-2021, Alberto – không có nghề nghiệp hoặc nơi cư trú vĩnh viễn – liên tục tấn công vào vùng đầu và đẩy du học sinh Trịnh Tú Anh xuống sông Dotonbori thuộc TP Osaka, khiến nạn nhân đuối nước và tử vong vào tối hôm đó. Ba ngày sau vụ việc, cảnh sát tỉnh Osaka đã bắt giữ thủ phạm và truy tố Alberto về tội giết người.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 16-5-2022, Alberto vẫn khăng khăng bác bỏ cáo buộc, cho rằng “chỉ hành động tự vệ”. Luật sư bào chữa cũng nói rằng Alberto không có tội, “bị cáo và nạn nhân cùng đi uống rượu, sau đó bị cáo cũng bị nạn nhân đánh nên đáp trả”.

Mặc dù vậy, cơ quan công tố bác bỏ lập luận trên, nhấn mạnh: “Dù biết rằng nạn nhân có dấu hiệu kiệt sức nhưng bị cáo vẫn tiếp tục tấn công. Thậm chí, bị cáo có những hành vi ngăn Trịnh Tú Anh lên bờ, dù biết nạn nhân có nguy cơ mất mạng”.

Ngoài ra, một nhân chứng khai trước tòa rằng Alberto và Trịnh Tú Anh đã ẩu đả với nhau, “nhưng giữa chừng thì nạn nhân dừng lại, chỉ có bị cáo tiếp tục đánh đập”.


Phạm Nghĩa