TP Phoenix – Mỹ ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục hơn 43,3 độ C trong 31 ngày qua, vừa mới kết thúc vào ngày 31-7. Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết nhiệt độ ở TP Phoenix ngày 31-7 là hơn 42,2 độ C.

Hồi năm 1974, TP Phoenix cũng hứng chuỗi 18 ngày nóng kỷ lục với nhiệt độ hơn 43,3 độ C. 

Vào tháng trước, một đợt nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng tới phần lớn nước Mỹ, trải dài từ các bang Texas, New Mexico đến bang Arizona và vùng sa mạc của bang California. 

Chuỗi 31 ngày nóng kỷ lục của TP Phoenix, bang Arizona – Mỹ đã kết thúc vào ngày 31-7. Ảnh: AP

Riêng Thung lũng Chết ở bang California ghi nhận nhiệt độ 52,5 C tại trạm Furnace Creek vào ngày 16-7. Tại bang Nevada, cũng vào ngày 16-7, TP Las Vegas ghi nhận nhiệt độ 46,6 độ C. 

Theo báo cáo của Sở y tế công cộng Mỹ, đợt nắng nóng ở bang Arizona đã cướp đi một số sinh mạng. Tại hạt Maricopa, đã có 25 trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt độ cao trong mùa hè này. Khoảng 249 trường hợp tử vong khác đang được điều tra và xét nghiệm độc tính, có thể làm tăng số người chết liên quan đến nhiệt độ cao.

Năm 2022, hạt Maricopa báo cáo 425 trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt độ cao, bao gồm hơn một nửa trong số đó chết vào tháng 7.

Nắng nóng ở TP Phoenix vào tháng 7. Ảnh: AP

Trong khi đó, nhà khí tượng học Matthew Hirsch của NWS dự báo tháng 8 tới có thể thậm chí còn nóng hơn tháng 7. 

  • Bốn vòm nhiệt thiêu đốt thế giới

Nhiệt độ cao nhất hành tinh từng được ghi nhận tại trạm Furnace Creek – 56,67 độ C – vào tháng 7-1913, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Nhiệt độ cao ở Mỹ thường do làn sóng nhiệt Tây Nam – một loại thời tiết khắc nghiệt xảy ra ở Mỹ vào tháng 7 – gây ra. Các chuyên gia cho biết sóng nhiệt gây chết người hơn các thảm họa tự nhiên khác.

Bão Khanun áp sát Nhật Bản

Cơn bão mạnh Khanun đang áp sát đảo Okinawa, Tây Nam Nhật Bản, gây ra sóng cao và gió mạnh, khiến nhiều chuyến bay bị hủy bỏ và các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Sáng 1-8, bão Khanun di chuyển chậm với vận tốc 20 km/giờ, sức gió giật trên 162 km/giờ. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), bão Khanun đang ở vùng biển phía Tây Nam của đảo Okinawa. Bão Khanun dự kiến tiếp tục di chuyển về phía Tây và ra khỏi quần đảo chính của Nhật Bản sau khi đi ngang qua đảo Okinawa ngày 1-8.

Bão Khanun tiếp cận Nhật Bản. Ảnh: AP


Phạm Nghĩa