Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông báo hôm 14-11 của chính quyền TP Seoul cho biết bà Tam Tinh là người nước ngoài nhập tịch đầu tiên nhận được giải Daesang danh giá.

Trong 19 năm qua, bà Tam Tinh tích cực giúp đỡ cộng đồng người nước ngoài sống tại Hàn Quốc, làm phiên dịch viên cho người lao động Việt Nam và hỗ trợ tài chính cho các ca phẫu thuật miễn phí dành cho trẻ em mắc bệnh tim ở Việt Nam.

Trong thời gian dịch bệnh, bà Tam Tinh còn làm thông dịch viên cho cộng đồng người nước ngoài trong các hoạt động tiêm phòng vắc-xin COVID-19.

Bà Tam Tinh trong các hoạt động thiện nguyện giúp người nước ngoài, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: KYUNGHYANG

Bà Tam Tinh cho biết bà sang Hàn Quốc khi đang là sinh viên đại học. Cũng trong thời gian đó, bà làm phiên dịch cho những người lao động bị thẩm vấn tại đồn cảnh sát.

Trao đổi với nhật báo Kyunghyang (Hàn Quốc), bà Tam Tinh bày tỏ: “Tôi quyết định làm công việc thiện nguyện như một cách để đền đáp tình cảm, sự giúp đỡ và ủng hộ của nhiều người dành cho mình. Tôi luôn cảm thấy bản thân phải có trách nhiệm hơn với xã hội và phải tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện hơn nữa trong 20 năm tới”.

Lễ trao giải Daesang được tổ chức tại hội trường đa năng thuộc Tòa Thị chính Seoul trong ngày 15-11 vừa qua. Có 9 người được trao giải cá nhân xuất sắc và 5 tổ chức được nhận giải tập thể xuất sắc.

 Giải cá nhân xuất sắc nhất được trao cho ông Lee Jae-soon (62 tuổi), ông Yoo Oe-soon (70 tuổi) và ông Kim Gap-seok (59 tuổi) về những đóng góp trong việc giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nhập viện không có người thân chăm sóc, trẻ em phải trở thành trụ cột của gia đình…

Trong khi đó, giải tập thể xuất sắc nhất được trao cho 2 tổ chức, bao gồm một tổ chức góp phần phòng chống trầm cảm cho người dân bằng cách gửi thư tay phản hồi tâm sự của những người giấu tên và một tổ chức là đơn vị đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục tình nguyện từ xa.


Phạm Nghĩa