Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh Steve Smith, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về giáo dục quốc tế và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, đại diện các trường đại học của Việt Nam và Vương quốc Anh.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Việt Nam đang có mục tiêu đến năm 2030, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ trở thành một nước có thu nhập trung bình cao trên thế giới và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam là một nước phát triển và có thu nhập cao. Đây là mục tiêu rất tham vọng. Việt Nam tin tưởng sẽ hoàn thành mục tiêu này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh diễn đàn về giáo dục, một chừng mực nào đó còn quan trọng hơn cả các vấn đề liên quan đến thương mại, kinh tế, đầu tư. Bởi lẽ, suy cho cùng, nguồn lực để thực hiện việc đó cũng xuất phát từ sự thành công của sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Vương quốc Anh ngày 30-6 Ảnh: TTXVN

Minh chứng cho điều này, hiện nay, hằng năm, Quốc hội Việt Nam điều quyết định dành đến 20% ngân sách quốc gia cho giáo dục và đào tạo. Đây là một chỉ tiêu bất di bất dịch. Để thực hiện mục tiêu tạo bước chuyển mạnh về phát triển nguồn nhân lực, Việt Nam xác định cần chủ động hội nhập quốc tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã thu hút được hơn 500 dự án đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn lên tới trên 4 tỉ USD. Mặc dù còn nhiều thách thức và khó khăn nhưng tiềm năng đầu tư vào giáo dục tại Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Tôi tin rằng Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước, nhất là sau những ngày ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19; góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược của hai nước. Tôi mong muốn quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước trong thời gian tới sẽ được cụ thể hóa bằng các con số ấn tượng.”

Tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã chứng kiến lễ trao các Biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học của hai nước.

l Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Raab; làm việc với Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel, tiếp Chủ tịch Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26. Trước đó, chiều tối 29-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự tọa đàm cấp cao Việt Nam – Anh về kinh tế và thương mại với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước. 


Trần Đoàn