Rạng sáng 11-5 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews ở Washington D.C. (Mỹ), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ; thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17-5.

Ra sân bay đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Tại khách sạn nơi đoàn lưu trú, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã chào đón Thủ tướng Chính phủ và các thành viên đoàn công tác.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công tác đầu tiên tới Mỹ kể từ khi nhậm chức, tin tưởng chuyến thăm sẽ đạt nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN – Mỹ, quan hệ Việt Nam – Mỹ và quan hệ Việt Nam – Liên Hiệp Quốc ngày càng phát triển, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trong chuyến công tác, Thủ tướng sẽ dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ. Thủ tướng sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Mỹ chủ trì vào tối 12-5 tại Nhà Trắng; dự phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ chiều 13-5.

Đồng thời, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, dự kiến lãnh đạo các nước ASEAN sẽ dự ăn trưa, làm việc với Phó Tổng thống Mỹ ngày 13-5; dự ăn trưa, làm việc với đại diện lãnh đạo Quốc hội Mỹ ngày 12-5; tiếp các bộ trưởng nội các Mỹ và gặp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Thủ tướng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo Mỹ, lãnh đạo một số nước ASEAN, gặp và làm việc với lãnh đạo Liên Hiệp Quốc và một số tổ chức quốc tế.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C. chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng cũng sẽ tiếp, làm việc với lãnh đạo một số bộ, cơ quan, tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu, chuyên gia, học giả tại Mỹ. Thủ tướng sẽ thăm các cơ sở kinh tế, văn hóa, giáo dục của Mỹ, thăm một số tập đoàn kinh tế lớn như Intel, Apple, Google…, dự hội thảo xúc tiến đầu tư, du lịch. Thủ tướng cũng sẽ có các cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác, học tập tại Mỹ.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất quan trọng, bao gồm hoạt động cả đa phương và song phương. Chuyến đi “hai trong một” này của Thủ tướng nhằm triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Đối với quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ, chuyến thăm làm việc đầu tiên của Thủ tướng là cơ hội để hai nước có trao đổi, tiếp xúc cấp cao, qua đó tiếp tục tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đề ra các phương hướng lớn cho quan hệ trong thời gian tới.

Sau 2 năm các hoạt động trao đổi đoàn bị hạn chế do đại dịch Covid-19, chuyến thăm của Thủ tướng giúp tạo đà cho quan hệ, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ. Riêng về quan hệ kinh tế – thương mại, chuyến thăm là cơ hội rất tốt để hai nước thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thiết yếu, phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi bên, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang trong quá trình phục hồi kinh tế và khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Mỹ là một trong những đối tác đối thoại quan trọng nhất của ASEAN. Việt Nam ủng hộ và đã có nhiều đóng góp chủ động, tích cực để tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Mỹ, thúc đẩy quan hệ ASEAN – Mỹ phát triển vì lợi ích của hai bên.

Việt Nam ủng hộ sự tham dự xây dựng, có trách nhiệm của Mỹ ở khu vực, góp phần tích cực xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, duy trì môi trường ổn định, hòa bình, hợp tác ở khu vực. Việt Nam cũng ủng hộ sự tham gia của Mỹ vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ARF… cũng như trong hợp tác với các nước Mê Kông thông qua cơ chế quan hệ Đối tác Mê Kông – Mỹ.

“Chuyến thăm lần này của Thủ tướng được các giới ở Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp Mỹ, hết sức quan tâm. Tôi hoàn toàn lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế hai nước và tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng sẽ mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác mới” – Đại sứ khẳng định. 


Dương Ngọc