Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng thực chất hơn, toàn diện hơn, đạt nhiều kết quả hơn trên cơ sở tôn trọng độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng đề nghị bà Marisa Lago giúp kết nối các nhà đầu tư Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất, chế tạo chip bán dẫn, công nghệ hàng không…; đề nghị hai nước xem xét chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, chính sách liên quan đến thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực và kỹ năng số cho lực lượng lao động cả trong lĩnh vực công và tư.

Thứ trưởng Thương mại Mỹ Marisa Lago cho biết chuyến thăm Việt Nam nhằm trao đổi với các bên liên quan về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) và các vấn đề hai bên cùng quan tâm như kinh tế số, chuyển đổi số, bảo đảm chuỗi cung, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách thương mại quốc tế Mỹ Marisa Lago Ảnh: VGP

Đối với IPEF, Phó Thủ tướng mong muốn các bên trao đổi về sáng kiến thúc đẩy thương mại tự do, cân bằng giữa các quốc gia cũng như phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới, mang lại lợi ích cho người dân tất cả các nước tham gia.

Theo thông tin từ Bộ Thương mại Mỹ, Thứ trưởng Marisa Lago dẫn đầu một phái đoàn gồm 17 công ty Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 9 đến 10-3. Sau đó, bà chủ trì diễn đàn kinh doanh Trade Winds ASEAN tại Bangkok – Thái Lan từ ngày 13 đến 15-3.

Tham dự Trade Winds ASEAN tại một số quốc gia thành viên ASEAN có hơn 100 doanh nghiệp Mỹ đại diện cho hơn 20 ngành công nghiệp. Dẫn đầu phái đoàn này là Cục Quản lý Thương mại Quốc tế của Bộ Thương mại Mỹ. Đây là phái đoàn thương mại và diễn đàn phát triển kinh doanh lớn nhất hằng năm của chính phủ Mỹ.


Dương Ngọc