Nạn nhân lần này là Dolal Idd, 23 tuổi, nghi phạm của 1 vụ trọng tội và bị cảnh sát yêu cầu dừng xe vào ngày 30-12. Anh này cũng là người da màu. Theo lời khai ban đầu của nhân chứng và cảnh sát, anh Idd là người nổ súng trước và bị cảnh sát bắn chết.

Đoạn clip về vụ việc được công bố vào tối 31-12 (giờ địa phương). Trong clip, có thể thấy những chiếc xe cảnh sát chặn đường 1 chiếc xe màu trắng ở 1 trạm xăng, không xa nơi ông Floyd thiệt mạng.

Phía cảnh sát đã ra lệnh: “Dừng xe, giơ tay lên, giơ tay lên!” trước khi có tiếng súng nổ. Được biết, người phụ nữ đi cùng anh Idd và các cảnh sát đều không bị thương.

Hình ảnh cắt ra từ clip cảnh sát bắn chết người da màu vào ngày 30-12. Ảnh: Sở Cảnh sát Minneapolis

Cảnh sát trưởng TP Minneapolis Medaria Arradondo nói họ tìm thấy 1 khẩu súng ở hiện trường. “Khi tôi xem đoạn video bình thường và cả phiên bản quay chậm, tôi thấy dường như người ngồi trong chiếc xe đã nổ súng trước về phía lực lượng cảnh sát” – ông Arradondo nói.

Nhiều người dân, trong đó có ông Bayle Gelle, cha của nạn nhân, đã tập trung tại hiện trường vào ngày hôm sau, làm dấy lên lo ngại về những cuộc biểu tình mới. “Nó chỉ ngồi trong xe và bị bắn không lý do. Tại sao chúng tôi lại ở đây? Vì màu da. Thằng bé là người da màu. Chúng tôi muốn biết tại sao con trai chúng tôi bị bắn chết” – đài CBS News dẫn lời ông này.

Thị trưởng TP Minneapolis Jacob Frey khẳng định ông sẽ tìm hiểu sự thật và thực thi công lý. “Chúng tôi biết cuộc sống của 1 con người đã bị rút ngắn đi trong tối nay và niềm tin của cộng đồng người da màu đối với cơ quan thực thi pháp luật rất mỏng manh. Việc xây dựng lại niềm tin này phụ thuộc vào sự minh bạch hoàn toàn” – trích thông báo của ông Frey.

Trước đó, cái chết của ông Floyd hồi tháng 5 đã dẫn đến những lời kêu gọi cải cách hay thậm chí bãi bỏ sở cảnh sát thành phố nhưng những nỗ lực này đã ngừng lại. TP Minneapolis chìm vào bất ổn 1 thời gian dài sau vụ việc của ông Floyd. Các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ để phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát. Ông Floyd tử vong vì bị 1 cảnh sát lấy đầu gối chèn cổ trong gần 9 phút.


Bảo Hạnh

Chia sẻ