Kỹ sư Muhammad Zubair, một trong hai người may mắn thoát chết sau vụ tai nạn, kể rằng tất cả những gì ông thấy là lửa.

Nằm trên giường bệnh tại Bệnh viện Karachi, ông Zubair kể lại với kênh truyền hình Geo News rằng phi công đã hạ độ cao của máy bay để thử hạ cánh, máy bay chạm mặt đất trong chốc lát rồi lại bay lên. Sau khi máy bay tiếp tục bay thêm 10 phút, phi công thông báo với hành khách rằng máy bay đang hạ cánh lần hai, sau đó máy bay gặp nạn khi đến gần đường băng.

Muhammad Zubair tại bệnh viện ở Karachi. Ảnh: AP

“Tất những gì tôi có thể nhìn thấy chung quanh là khói và lửa. Tôi có thể nghe thấy tiếng la hét ở mọi nơi. Có nhiều trẻ em và người lớn. Tất cả những gì tôi có thể nhìn thấy đều đang bốc cháy. Tôi không thể nhìn thấy ai, chỉ nghe tiếng họ la hét. Tôi cởi dây an toàn và nhìn thấy ánh sáng, tôi đi về phía ánh sáng đó. Tôi đã phải nhảy xuống khoảng hơn 3 m để đến nơi an toàn” – ông Zubair nói.

Ông Zubair nói rằng không có sự xáo trộn nào trên chuyến bay và mọi chuyện vẫn suôn sẻ cho đến khi máy bay gặp nạn. “Không ai biết rằng máy bay sắp gặp sự cố. Máy bay vận hành một cách trơn tru” – ông Zubair cho biết.

Người may mắn sống sót thứ hai là ông Zafar Masud – Giám đốc Điều hành (CEO) Ngân hàng Punjab (BOP). Giới chức Pakistan cho biết hai người sống sót đều ngồi phía trước máy bay.

Bức ảnh cho thấy vết cháy đen bên dưới động cơ, còn bộ phận hạ cánh vẫn nằm im. Ảnh: Plane Spotters Pakistan

Máy bay đâm vào những ngôi nhà trong khu dân cư Model Colony. Một số cảnh quay cho thấy các đội cứu hộ len qua các mảnh vỡ rải rác trên đường phố của khu vực đông dân cư. Một vài chiếc xe đã bị đốt cháy.

Nhân chứng Mohammed Uzair Khan nói với đài BBC rằng anh ta đã nghe thấy một âm thanh lớn và chạy ra ngoài. Mohammed Uzair Khan kể: “Gần 4 ngôi nhà đã bị sập hoàn toàn, có quá nhiều lửa và khói.

Một quan chức hàng không dân dụng nói với Reuters rằng có khả năng chiếc máy bay đã không thể mở thiết bị hạ cánh. Ảnh: Reuters

Theo thông cáo của Sở Y tế tỉnh Sindh của Pakistan, 97 người thiệt mạng sau khi máy bay mang số hiệu PK 8303 của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) rơi xuống khu dân cư tại TP Karachi. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân tai nạn nhưng một quan chức hàng không dân dụng nói với Reuters rằng có thể máy bay không thể mở các thiết bị hạ cánh và không thấy có bánh xe khi tiếp đất.

Giám đốc điều hành PIA, ông Arshad Malik cho biết máy bay chở tổng cộng 99 hành khách và phi hành đoàn, khởi hành từ TP Lahore, tỉnh Punjab. Theo lịch trình, máy bay sẽ hạ cánh tại TP Karachi, tỉnh Sindh, lúc 14 giờ 45 phút ngày 22-5 (giờ địa phương). Vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm nhiều người Pakistan có kế hoạch đi thăm người thân trong dịp lễ Eid-al-Fitr diễn ra cuối tuần này.


H.Bình (Theo BBC)

Chia sẻ