Ông Christopher Krebs lên làm giám đốc Cơ quan an ninh mạng và an ninh hạ tầng (Cisa), trực thuộc Bộ An ninh Nội địa (DHS), hồi năm 2018. Cơ quan này gần đây tuyên bố cuộc bầu cử vừa qua là “an ninh nhất trong lịch sử Mỹ”, khiến ông Donald Trump không vừa lòng. 

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, ông Krebs đã sử dụng website của Cisa để bác bỏ những cáo buộc này của ông Trump và người ủng hộ.

“Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh của cuộc bầu cử năm 2020 là rất không chính xác…Vì thế, ông Chris Krebs không còn là giám đốc Cơ quan an ninh mạng và an ninh hạ tầng và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức” – ông Trump viết trên mạng Twitter. 

Ông Christopher Krebs. Ảnh: Reuters

Mạng xã hội Twitter lập tức dán nhãn cảnh báo về tính xác thực của cáo buộc gian lận bầu cử đối với thông điệp trên. Phe ông Trump cho đến giờ không trưng ra bằng chứng đáng kể nào về cáo buộc này và đã thất bại trong một loạt vụ khiếu nại kết quả bầu cử. 

Trước đó, theo trang Bloomberg, một số quan chức của Cisa và DHS đã từ chức trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng leo thang chiến dịch “thanh trừng” sau khi được dự đoán thất cử. 

Ông Bryan Ware, trợ lý giám đốc phụ trách an ninh mạng tại Cisa, từ chức hôm 12-11 sau 2 năm làm việc tại cơ quan này. Bà Valerie Boyd, trợ lý bộ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của DHS, cũng ra đi.

Thượng nghị sĩ Angus King lập tức chỉ trích hành động sa thải ông Krebs của Tổng thống Trump là có hại cho mọi người Mỹ đang dựa vào năng lực phòng thủ của Cisa.

Tổng thống Trump cho đến giờ vẫn chưa chịu nhận thua, đồng thời đang xem xét những động thái được cho là có thể gây khó cho ông Joe Biden trong trường hợp ông này chính thức được công nhận thắng cử và lên nắm quyền. 

Tuyên bố của Nhà Trắng hôm 17-11 thông báo kế hoạch đề cử ông Brian Brooks, quyền Kiểm soát viên Tiền tệ, đảm nhận vị trí này thêm 5 năm nữa. Một bước đi như thế đe dọa làm phức tạp thêm kế hoạch siết chặt quy định đối với các ngân hàng Phố Wall của ông Biden thời gian tới. 

Bà Judy Shelton Ảnh: Yahoo! News

Theo trang Bloomberg, ông Biden có thể buộc phải sử dụng quyền lực nếu muốn thay ông Brooks bằng một người cứng rắn hơn sau khi nhậm chức. Dù vậy, Thượng viện hiện không còn nhiều thời gian để xem xét và thông qua việc đề cử nói trên nếu ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021 như dự kiến. 

Trước mắt, các thượng nghị sĩ hôm 17-11 đã bỏ phiếu bác đề cử của ông Trump đưa bà Judy Shelton vào hội đồng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). 

Đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện hiện tại với 53 ghế. Dù vậy, trong cuộc bỏ phiếu qua, một số thượng nghị sĩ đảng này đã vắng mặt do bị cách ly vì tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. 

Trong khi đó, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng về phía đảng Dân chủ trong việc bỏ phiếu chống. 

Bà Judy Shelton từng là cố vấn của chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump năm 2016. 


Phương Võ

Chia sẻ