“Bộ Y tế đang liên lạc chặt chẽ với WHO, Trung Quốc và các đồng nghiệp của chúng tôi từ ASEAN. Dựa trên các báo cáo, WHO đã có cuộc họp với Trung Quốc về việc chia sẻ dữ liệu mới nhất và sẽ tiếp tục thu thập các thông tin chi tiết về tình hình và cách ứng phó COVID-19 tại nước này” – bà Zaliha Mustafa, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia, cho biết.

Bà nói thêm: “Dựa trên báo cáo của Trung Quốc gửi WHO, các biến chủng và biến chủng phụ được tìm thấy ở Trung Quốc cũng được phát hiện ở Malaysia”.

Một người đàn ông đeo khẩu trang y tế khi chạy xe máy trên đường phố Kuala Lumpur – Malaysia – Ảnh: REUTERS

Theo The Star Asia News Network, trước đó nhiều báo cáo cho thấy làn sóng COVID-19 hiện tại ở Trung Quốc chủ yếu do BF.7, một hậu duệ của BA.5 Omicron gây ra.

Trong cuộc họp cấp cao với Trung Quốc hôm 30-12, WHO tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tăng cường chia sẻ dữ liệu cụ thể theo thời gian thực và tình hình dịch tễ học, trong đó nhấn mạnh công tác giải trình tự gien virus.

Việc giải trình tự gien SARS-CoV-2 là hoạt động giám sát thường xuyên ở nhiều quốc gia có năng lực giải trình tự, bao gồm Việt Nam, nhằm kiểm soát các biến chủng đang gây ra các làn sóng dịch bệnh cũng như sớm phát hiện sự xâm nhập của các dòng virus mới, đặc biệt là các biến chủng mới có khác biệt về khả năng lây lan hay độc lực, có nguy cơ tạo thành biến chủng đáng lo ngại tiếp theo.

Bỉ kiểm tra nước thải máy bay đến từ Trung Quốc

Theo Reuters, hoạt động này của Bỉ nhằm tìm kiếm các biến chủng COVID-19 mới, có thể xuất hiện thông qua virus trong nước thải của các máy bay.

Công bố vào hôm 2-1, ông Steven Van Gucht từ Viện Y tế công cộng Quốc gia Sciensano cho biết: “Đây sẽ là một mục tiêu giám sát bổ sung để xác minh rằng dữ liệu của chúng tôi nhận được từ Trung Quốc là chính xác”.

Bỉ cũng yêu cầu hành khách từ Trung Quốc tự xét nghiệm COVID-19 nếu họ có các triệu chứng bệnh trong vòng 7 ngày sau khi đến Bỉ.

Tại một cuộc họp báo công bố các biện pháp mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke nhấn mạnh cần có một chính sách chung trên toàn Liên minh châu Âu (EU) để ứng phó với làn sóng từ Trung Quốc. EU dự định sẽ họp về vấn đề này trong ngày 4-1.


Anh Thư