“Họ đã chuẩn bị xong” – ông Bush nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 7-8, nhấn mạnh lô xe tăng Abrams này đã được phê duyệt để vận chuyển vào cuối tuần qua.

Ông giải thích thêm: “Bây giờ chúng sẽ đến châu Âu, sau đó đến Ukraine, cùng với tất cả những trang bị đi kèm: Đạn dược, phụ tùng thay thế, thiết bị nhiên liệu, cơ sở sữa chữa… Đó không chỉ là những chiếc xe tăng, mà còn là một gói đầy đủ đi kèm với chúng”.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams M1A1 của Mỹ – Ảnh: LỰC LƯỢNG VỆ BINH QUỐC GIA MỸ

Theo CNN, Mỹ đã bắt đầu huấn luyện quân nhân Ukraine sử dụng xe tăng này vào tháng 5 tại Đức. 31 chiếc xe tăng dành cho Ukraine đã được tân trang và chuẩn bị vận chuyển trong vài tháng.

Mỹ đã tăng tốc đáng kể thời gian vận chuyển xe tăng bằng cách quyết định chuyển các mẫu Abrams M1A1 cũ hơn được tân trang thay vì phiên bản hiện đại hơn.

  • Điều đặc biệt trong xe tăng Mỹ gửi đến Ukraine

  • Ukraine nói Nga tập trung 100.000 quân, 900 xe tăng ở Kupyansk

Sự việc cũng được TASS đưa tin, kèm trích dẫn thông tin từ Politico cho biết Washington có kế hoạch chuyển giao lô xe tăng này cho Ukraine vào tháng 9, với lô đầu tiên gồm 6-8 chiếc.

Cũng trong ngày 7-8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết chỉ trong 24 giờ trước đó, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn được 9 tên lửa Storm Shadow do Anh cung cấp cho Ukraine, cũng như 4 tên lửa được phóng ra từ hệ thống phóng loạt HIMARS của Mỹ.

Ngoài ra, Nga cũng tuyên bố phá hủy được tổng cộng 14 máy bay không người lái của Ukraine ở khu vực gần một số khu định cư thuộc vùng Donetsk và vùng Zaporizhzhia.


Anh Thư