Thông tin trên do Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải Thái Lan Saksayam Chidchob xác nhận và được hãng Reuters đưa tin hôm 8-1.

Theo đó, chính phủ Thái Lan yêu du khách đến nước này phải xuất trình chứng nhận tiêm phòng đầy đủ hoặc giấy chứng nhận khỏi COVID-19 không quá 6 tháng trước thời điểm nhập cảnh Thái Lan.

“Quy định chính thức có hiệu lực từ ngày 9-1 và áp dụng ít nhất đến cuối tháng 1-2023” – giới chức Thái Lan cho biết, song nhấn mạnh người mang hộ chiếu Thái Lan hoặc khách du lịch quá cảnh không bắt buộc phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc hợp đồng bảo hiểm y tế, bao gồm cả bảo hiểm điều trị COVID-19.

Cơ quan Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) được giao thực hiện việc yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải xuất trình chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin ngừa COVID-19 trước khi lên chuyến bay đến Thái Lan.

CAAT sau đó cũng công bố danh sách 16 loại vắc-xin ngừa COVID-19 được phép nhập cảnh vào Thái Lan kể từ khi quy định có hiệu lực. Danh sách này bao gồm: một liều vắc-xin Janssen của Johnson & Johnson, hai liều AstraZeneca, hai liều Moderna, hai liều Pfizer hoặc ba liều Anhui Zhifei Logcom.

Việc Thái Lan bất ngờ áp dụng trở lại quy định chứng nhận tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 với du khách diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa mở cửa đất nước sau 3 năm.

Du khách từ 18 tuổi trở lên khi nhập cảnh vào Thái Lan phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng. ẢNH: REUTERS

Thái Lan dự kiến ​​đón khoảng 300.000 du khách Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2023, sau khi đạt mục tiêu 10 triệu lượt khách nước ngoài vào năm ngoái nhờ sự phục hồi tốt hơn mong đợi của ngành du lịch.

Bloomberg cho hay mới đây Ấn Độ cũng áp dụng quy định tương tự như Thái Lan. Tuy nhiên, quy định của Ấn Độ chỉ áp dụng đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan.

Đức, Bỉ, Luxembourg khuyên công dân không đến Trung Quốc

Đức, Bỉ, Luxembourg tuyên bố không khuyến khích công dân du lịch đến Trung Quốc do lo ngại COVID-19.

“Chúng tôi hiện không khuyến khích các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc. Lý do Trung Quốc đang ở đỉnh điểm các ca nhiễm COVID-19 và hệ thống y tế quá tải” – Bộ Ngoại giao Đức viết trên Twitter.

Các nước láng giềng Bỉ và Luxembourg cũng đã nhanh chóng theo Đức khuyên công dân của mình không nên đến Trung Quốc vào thời điểm hiện tại.

Động thái của Đức, Bỉ, Luxembourg diễn ra trong bối cảnh hơn chục quốc gia đã áp dụng quy định xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Các chuyên gia y tế của Liên minh châu Âu (EU) trong tuần qua cũng đã “khuyến khích mạnh mẽ” 27 quốc gia thành viên yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với những người trên chuyến bay đến từ Trung Quốc.

Điều này đã được một số quốc gia EU, bao gồm: Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha áp dụng.


Bằng Hưng