11 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa do Thượng nghị sĩ Ted Cruz đưa ra tuyên bố chung cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống lại việc chấp nhận kết quả bầu cử, trừ khi các lá phiếu được kiểm lại trong 10 ngày. Trong tuyên bố chung, 11 thượng nghị sĩ cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 có “những cáo buộc chưa từng có về gian lận cử tri”.

Tuyên bố chung viết: “Quốc hội nên chỉ định ngay một Ủy ban Bầu cử, với đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế, để kiểm phiếu khẩn cấp trong 10 ngày ở các bang có tranh chấp. Sau khi kiểm phiếu lại xong, các bang sẽ đánh giá kết quả của ủy ban và có thể triệu tập một phiên họp đặc biệt để chứng nhận sự thay đổi trong phiếu bầu của họ nếu cần thiết”.

Các thượng nghị sĩ cho biết: “Chúng tôi dự định ngày 6-1 bỏ phiếu không chấp nhận các đại cử tri từ bang tranh chấp trừ khi và cho đến khi cuộc kiểm phiếu kéo dài 10 ngày đó được hoàn thành”.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe trong một sự kiện tại phòng họp ở Nhà Trắng. Ảnh: AP

Tuy nhiên, chính các thượng nghị sĩ này thừa nhận khó có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Theo AP, những ngày sắp tới dự kiến sẽ không làm thay đổi gì nhiều đối với kết quả bầu cử. Kết quả phiếu đại cử tri hôm 14-12 là 306-232 với chiến thắng nghiêng về ông Joe Biden.

Ngoài Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas, The Hill liệt kê 10 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa còn lại, gồm: Ron Johnson (Wiconsin), James Lankford (Oklahoma), Steve Daines (Montana), John Kennedy (Louisiana), Marsha Blackburn (Tennessee), Mike Braun (Indiana), Cynthia Lummis (Wyoming), Roger Marshall (Kansas), Bill Hagerty (Tennessee) và Tommy Tuberville (Alabama).

Thông báo nêu trên có nghĩa là ít nhất 10 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, tức gần một phần tư số người bỏ phiếu kín, sẽ phản đối kết quả bầu cử vào ngày 6-1. Trước đây, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley của bang Missouri là người đầu tiên tuyên bố ông sẽ ủng hộ kế hoạch chặn công nhận chiến thắng của ông Joe Biden của các hạ nghị sĩ.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz dẫn đầu một liên minh gồm 11 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa dự định biểu quyết không công nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden. Ảnh: AP

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Ben Sasse của đảng Cộng hòa cảnh báo những thách thức như vậy là “âm mưu nguy hiểm” đe dọa các chuẩn mực công dân của quốc gia. Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell, thuộc đảng Cộng hòa, đã kêu gọi đảng này không cố gắng lật ngược cuộc bầu cử.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune nói với các phóng viên tại Điện Capitol: “Chúng tôi đang để mọi người bỏ phiếu theo lương tâm của họ. Đây là một vấn đề có hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, vô cùng hiếm gặp trong lịch sử”.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney nói rằng việc phản đối trong phiên họp chung để kiểm phiếu “tiếp tục lan truyền tin đồn sai lệch rằng bằng cách nào đó cuộc bầu cử đã bị đánh cắp”.


Huệ Bình

Chia sẻ