Ông Stephane Dujarric – người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres – tuyên bố: “Chúng tôi biết các thông tin trên báo chí nhưng không có cách nào xác minh. Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này và về nhiều vấn đề khác nữa là tất cả các bên nên tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến tính toán sai lầm và leo thang xung đột”.

Hãng tin TASS dẫn lời tướng Igor Kirillov, người đứng đầu lực lượng phòng thủ phóng xạ, hóa học và sinh học của Nga, cho biết khả năng Ukraine kích nổ một quả bom bẩn sẽ dẫn đến ô nhiễm phóng xạ một khu vực rộng vài ngàn mét vuông. Ông Kirillov nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Nga đang nỗ lực chống lại các “hành động khiêu khích” có thể xảy ra của Ukraine.

Mối đe dọa “bom bẩn” cũng được Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đề cập hôm 24-10. Ông Lavrov cho biết thông tin từ phía Nga rằng các hành động khiêu khích sử dụng “bom bẩn” có thể được lên kế hoạch ở Ukraine là “đáng tin cậy”.

Ông Lavrov tuyên bố Nga sẽ đưa vấn đề Ukraine chuẩn bị dùng “bom bẩn” ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Theo hãng tin Reuters, các nhà ngoại giao cho biết Nga nói với các thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng nước này sẽ nêu vấn đề Ukraine lên kế hoạch tấn công bằng “bom bẩn” ra hội đồng vào ngày 25-10.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp của 4 nước Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Mỹ. Trong cuộc trò chuyện, ông Shoigu cho biết Kiev đang chuẩn bị cho khả năng thực hiện hành động khiêu khích với việc sử dụng “bom bẩn”. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng tình hình ở Ukraine có xu hướng “leo thang không kiểm soát”.

Binh lính Nga tại Kherson trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt. Ảnh: TASS

Ở chiều ngược lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng chỉ có Nga mới có thể sử dụng “bom bẩn” ở nước ông. Theo ông Zelensky, thế giới nên phản ứng gay gắt nhất có thể và ngăn chặn.

Cũng bác bỏ cáo buộc của Nga, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 24-10: “Cáo buộc rằng Ukraine đang chuẩn bị sử dụng bom bẩn ở Ukraine là vô lý”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 24-10 nhấn mạnh Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu nước này sử dụng bom bẩn hoặc bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Price không nói rõ những hậu quả mà Nga sẽ phải gánh chịu là gì.

Ông Price cũng cho biết Mỹ chưa thấy có dấu hiệu Nga sẵn sàng chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân, tuy nhiên việc giới chức Nga cảnh báo Ukraine chuẩn bị sử dụng bom bẩn đã làm dấy lên quan ngại về việc Nga có thể thực hiện điều này.

 “Bom bẩn” là thuật ngữ chỉ loại bom có chứa các chất phóng xạ kết hợp với chất nổ thông thường.


Hải Ngọc – Huệ Bình