Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Ấn Độ đang tăng nhanh nhất thế giới, tăng 20% so với tuần trước, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 1,4 triệu. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết quốc gia có khoảng 1,3 tỉ dân này chứng kiến gần 50.000 ca nhiễm mới hôm 27-7, mức cao kỷ lục về số ca nhiễm mới trong vòng một ngày.

Hiện Ấn Độ ghi nhận hơn 32.771 ca tử vong do dịch Covid-19. Theo trang Bloomberg, tuy đứng sau Mỹ và Brazil về tổng số ca nhiễm trên toàn cầu nhưng Ấn Độ có tỉ lệ tăng số ca mới nhanh nhất.

Các nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân ở TP Mumbai – Ấn Độ hôm 26-7 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nỗi lo về làn sóng dịch Covid-19 thứ hai gia tăng tại Trung Quốc khi nước này hôm 27-7 ghi nhận 61 ca nhiễm mới tại Tân Cương, Liêu Ninh và Cát Lâm, trong đó có 4 ca ngoại nhập.

Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 4, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 83.800. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết phần lớn trong số 57 ca nhiễm trong nước được phát hiện ở khu tự trị Tân Cương, nơi một ổ dịch bất ngờ bùng phát ở thủ phủ Urumqi giữa tháng 7. Nhiều khu dân cư ở TP Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh và Urumqi đã bị phong tỏa. Giới chức địa phương cũng ban bố “tình trạng thời chiến” tại những khu vực này để chống dịch bệnh. Hiện tổng ca tử vong do Covid-19 tại Trung Quốc là 4.634.

Hồng Kông cùng ngày thông báo sẽ tăng cường các biện pháp gồm cấm tụ tập trên 2 người, cấm ăn uống tại nhà hàng và bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, dự kiến có hiệu lực từ ngày 29-7. Hơn 1.000 ca nhiễm mới được ghi nhận tại Hồng Kông kể từ đầu tháng 7, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại đặc khu này lên hơn 2.600.


Xuân Mai

Chia sẻ