Ông Biden và ông Obama công kích mạnh mẽ cách ứng phó đại dịch Covid-19 của Tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc khôi phục “lễ nghi phép tắc” cho Nhà Trắng.

“Chức tổng thống không thực sự thay đổi con người bạn, nó chỉ hé lộ bạn là ai. Tôi biết ông Trump không đồng tình với tôi nhưng tôi nghĩ ông ta không nghiêm túc với chức tổng thống” – ông Obama nói, trước khi chỉ trích cáo buộc của ông chủ Nhà Trắng rằng bác sĩ đang “hưởng lợi” từ Covid-19, theo AP.

Ông Obama sau đó chỉ trích nỗ lực của Đảng Cộng hòa về việc bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền (ACA, còn gọi là Obamacare) mà không có phương án thay thế dù “đã hứa 10 năm”. Nếu “một đồng nghiệp nói dối mỗi ngày…chúng ta sẽ sa thải anh ta” – ông Obama khẳng định, trước khi nói thêm rằng cử tri Mỹ sẽ không phải lo lắng về khả năng nói sự thật của ông Biden.

Cựu Tổng thống Barack Obama và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trong sự kiện vận động tranh cử tại TP Flint, bang Michigan, hôm 31-10. Ảnh: AP

Về phần mình, ông Biden cũng chỉ trích Tổng thống Trump: “Ba ngày nữa, chúng ta có thể đặt dấu chấm hết cho một chính quyền không thể bảo vệ quốc gia này. Tôi không quan tâm ông ta sẽ cố gắng như thế nào, bởi không gì ông ta có thể làm để ngăn người dân đi bầu”.

Dẫn số liệu 9 triệu người nhiễm và hơn 230.000 người thiệt mạng vì Covid-19 tại Mỹ, ông Biden cáo buộc Tổng thống Trump “nói dối người dân. Ông ta biết đại dịch sẽ không biến mất”.

Cũng theo ông Biden, nếu ông đắc cử, những người thu nhập dưới 400.000 USD/năm sẽ không phải trả thêm thuế song những người giàu có sẽ phải bắt đầu trả thuế một cách “công bằng”.

“Tại sao tất cả chúng ta phải trả nhiều thuế hơn ông Trump, một triệu phú?” – ông Biden nói.

Trước đó cùng ngày, tại Flint, ông Biden khẳng định với những người hộ rằng: “Đã đến lúc Tổng thống Trump thu dọn hành lý và về nhà. Chúng ta đã quá ngán ngẩm sự hỗn loạn, những chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, sự thù hận, thất bại và chối bỏ trách nhiệm”.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ tại thị trấn Newtown, bang Pennsylvania, hôm 31-10. Ảnh: AP

Trong khi ông Biden và ông Obama “xuất trận” cùng nhau tại Michigan, Tổng thống Trump vận động tranh cử mạnh mẽ tại bang chiến địa Pennsylvania với 4 điểm dừng – một dấu hiệu cho thấy đây có thể là nơi quyết định ai là ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng, đặc biệt là khi ông Biden cũng đã lên kế hoạch vận động tại bang này trong 2 ngày 1 và 2-11.

Tại thị trấn Newtown, Pennsylvania, Tổng thống Trump khẳng định trước đám đông ủng hộ rằng Đảng Dân chủ đang thổi phồng mối đe dọa Covid-19 nhằm gây ảnh hưởng kết quả bầu cử. Ông chủ Nhà Trắng cam kết sẽ không để đất nước phải phong tỏa toàn quốc trở lại.

“Trường học sẽ không mở cửa, lễ tốt nghiệp, đám cưới, lễ Tạ ơn, Giáng sinh, lễ Phục sinh, Quốc khánh sẽ không được phép tổ chức. Sẽ chẳng có gì cả” – Tổng thống Trump mô tả nước Mỹ dưới thời ông Biden.


Cao Lực

Chia sẻ