Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm 10-8, nhờ chi phí năng lượng giảm trong những tuần gần đây, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này trong tháng 6 là 9,1%, mức cao nhất trong 40 năm.

Câu hỏi được đặt ra hiện nay là liệu Mỹ có thể kiềm chế lạm phát một cách bền vững mà không khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái sau hai quý tăng trưởng âm liên tiếp hay không. Trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát, FED đã 4 lần tăng lãi suất, trong đó có mức tăng 0,75 điểm % trong 2 cuộc họp gần đây nhất.

Một cửa hàng bán thịt tại TP New York – Mỹ hôm 8-8. Ảnh: REUTERS

Bất chấp lạm phát vừa giảm, các nhà hoạch định chính sách vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ. Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch FED chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari cho rằng số liệu lạm phát mới nhất là tin tốt nhưng FED còn một chặng đường dài phải đi trước khi tuyên bố đánh bại lạm phát.

Theo ông Kashkari, FED cần nâng lãi suất lên mức 3,9% vào cuối năm nay và 4,4% vào cuối năm 2023 (phạm vi lãi suất hiện là 2,25%-2,5%). Quan chức này nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách của FED quyết tâm đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%, đồng thời nhấn mạnh nguy cơ suy thoái cũng không thể ngăn họ làm những gì cần để đạt được điều này.

 Đồng quan điểm, Chủ tịch FED chi nhánh San Francisco Mary Daly nói với tờ Financial Times rằng không loại trừ mức tăng 0,75 điểm % trong cuộc họp kế tiếp của FED trong tháng 9. 


Xuân Mai