Trước bình minh ngày 3-9-2012, trên đường phố trung tâm Bangkok xảy ra vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Khi đó, chiếc siêu xe Ferrari màu đen tông và kéo lê một mô-tô cảnh sát. Hậu quả, viên sĩ quan Wichien Klanprasert thiệt mạng.

Lần theo vết dầu loang từ chiếc siêu xe thể thao, cảnh sát đến căn biệt thự xa hoa của người đồng sở hữu đế chế nước tăng lực Red Bull. Các cuộc điều tra sau đó xác định người cầm lái chiếc Ferrari gây tai nạn chết người là Vorayuth “Boss” Yoovidhya, 30 tuổi.

Vorayuth “Boss” Yoovidhya là “thái tử” kế thừa Red Bull, với gia sản lên tới 26,4 tỉ USD, giàu thứ hai tại xứ Chùa Vàng, theo Forbes.

Cảnh sát kiểm tra hiện trường vụ Vorayuth Yoovidhya cầm lái chiếc xe tai nạn năm 2012. Ảnh: CNN

“Cậu ấm” Vorayuth sau đó bị cáo buộc 5 tội danh, bao gồm lái xe quá tốc độ, lái xe liều lĩnh gây chết người, tông người rồi bỏ chạy. Trong 5 năm, Vorayuth đã chơi trò “mèo vờn chuột” với nhà chức trách khi thông qua luật sư nói rằng đang đi công tác nước ngoài hoặc bị ốm để trì hoãn lệnh triệu tập, trước khi trốn ra nước ngoài vào năm 2017 – tờ Straits Times cho hay.

Thực tế, cũng trong thời gian này xuất hiện nhiều hình ảnh ghi lại cảnh “thiếu gia” Vorayuth đang vi vu sang chảnh khắp toàn cầu: Chơi hết mình ở London (Anh), tham dự các giải đua Red Bull, trượt tuyết, các kỳ nghỉ ở bãi biển…

Thậm chí, đến năm 2020, nhà chức trách Thái Lan còn quyết định xoá mọi cáo buộc đối với Vorayuth.

Trong những năm đó, gia đình viên sĩ quan Wichien Klanprasert chỉ được bồi thường 100.000 USD và sau đó rơi vào cảnh khốn khó.

Vorayuth Yoovidhya, người thừa kế của tập đoàn thương hiệu Red Bull. Ảnh: CNN

Tất cả các điều trên khiến công chúng Thái Lan vô cùng tức giận, họ cho rằng luật pháp đã “né” giới siêu giàu và vụ án liên quan đến “thái tử” Vorayuth là minh chứng rõ nét.

Khi sự tức giận dâng cao, dẫn tới các cuộc biểu tình, văn phòng của Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha hồi tháng 9-2020 đã ra lệnh xem xét lại vụ việc và kết luận rằng toàn bộ cuộc điều tra liên quan đến “cậu ấm” Red Bull đã bị “vi phạm”.

Những tưởng tuyên bố của chính phủ Thái Lan sẽ giúp vụ án sớm đi đến hồi kết. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Thái Lan vào tháng 8 năm nay cho biết các cáo buộc liên quan đến Vorayuth đã hết thời hạn điều tra, ngoại trừ tội danh lái xe liều lĩnh gây chết người, có mức án tối đa 10 năm tù. Thời hạn của tội danh cuối cùng này cũng sẽ hết hiệu lực vào năm 2027.

Thế nên, lúc này rất ít người Thái Lan tin rằng “thái tử” kế thừa đế chế nước tăng lực Red Bull sẽ bị bắt về nước quy án, dù nhà trức trách phát lệnh truy nã quốc tế đối với Vorayuth.


Bằng Hưng