Reuters cho biết cả hai quốc gia đều cáo buộc nhau tái khởi động chiến sự ở khu vực tranh chấp, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Cơ quan biên phòng Kyrgyzstan nói rằng lực lượng của họ đang tiếp tục đẩy lùi các cuộc tấn công từ phía Tajikistan.

“Từ phía Tajikistan, các cuộc pháo kích vào các vị trí của Kyrgyzstan vẫn tiếp tục. Ở một số khu vực, các trận chiến dữ dội đang diễn ra” – cơ quan này tuyên bố.

Bộ Y tế Kyrgyzstan thông báo ít nhất 24 công dân nước này đã thiệt mạng và 87 người khác bị thương.

Giao tranh đang xảy ra ở tỉnh Batken phía Nam, giáp với vùng Sughd phía Bắc của Tajikistan. Ảnh: Reuters

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời người đứng đầu Uỷ ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan, Kamchybek Tashiev, cho biết thương vong về phía quân đội là rất cao.

“Tình hình rất nghiêm trong. Không ai chắc chắn những gì sẽ xảy ra vào ngày mai” – ông Tashiev quan ngại.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Kyrgyzstan thống kê hơn 136.000 dân thường đã được sơ tán khỏi khu vực xung đột.

Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov (trái) và người đồng cấp Tajikistan Emomali Rakhmon đã đồng ý ngừng bắn và rút quân tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzbekistan. Ảnh: Reuters

Trước đó trong ngày, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và người đồng cấp Tajikistan Emomali Rakhmon đã đồng ý ngừng bắn và rút quân tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzbekistan.

Kyrgyzstan cho hay giao tranh đang xảy ra ở tỉnh Batken phía Nam, giáp với vùng Sughd phía Bắc của Tajikistan. Theo đó, lực lượng Tajikistan bị cáo buộc sử dụng xe tăng, xe bọc thép và súng cối tiến vào ít nhất một ngôi làng của Kyrgyzstan, đồng thời nã pháo vào sân bay ở thị trấn Batken của Kyrgyzstan và các khu vực lân cận.

Đáp lại, Tajikistan cáo buộc lực lượng Kyrgyzstan pháo kích vào một tiền đồn và 7 ngôi làng bằng “vũ khí hạng nặng”.


Phạm Nghĩa