Theo báo cáo được Công ty Cebr (Anh) công bố ngày 26-12, sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ lần đầu tiên đạt mốc 100.000 tỉ USD vào năm 2022 và Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030, muộn hơn 2 năm so với dự đoán trước đó.

Cebr khẳng định Ấn Độ nhiều khả năng vượt Pháp vào năm 2022, tiếp đó là vượt Anh vào năm 2023 để giành lại vị trí nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới.

Cũng theo báo cáo, Đức đang trên đà vượt Nhật Bản về sản lượng kinh tế vào năm 2033 và Nga có thể vào nhóm 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới đến năm 2036. Trong khi đó, Indonesia nhiều khả năng giành vị trí thứ 9 vào năm 2034.

“Vấn đề quan trọng trong những năm 2020 là làm thế nào để các nền kinh tế thế giới vượt qua lạm phát, vốn đã chạm mốc 6,8% ở Mỹ” – Phó Chủ tịch Cebr Douglas McWilliams nhận xét với Reuters.

Ông McWilliams nhấn mạnh cần “điều chỉnh một chút” để kiểm soát các yếu tố phi nhất thời. Nếu không, thế giới có thể phải chống chọi với suy thoái vào năm 2023 hoặc 2024.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở thủ đô Havana – Cuba hôm 21-12. Ảnh: REUTERS

Tại Mỹ Latin, tỉ lệ lạm phát hằng năm trong đầu tháng 12-2021 đã rơi xuống mức 10,42% ở Brazil và 7,45% ở Mexico, thấp hơn so với mức dự báo lần lượt 10,46% và 7,7%.

Tín hiệu tích cực này xuất hiện sau khi các nhà hoạch định chính sách của 2 nước tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất, qua đó cho thấy tình hình lạm phát tại các nền kinh tế lớn nhất khu vực dường như đang bắt đầu suy giảm sau khi chạm mức cao kỷ lục trong khoảng 20 năm trở lại đây.

Dù vậy, những số liệu được công bố vào giữa tuần rồi cho thấy Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) và Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) vẫn còn nhiều việc phải làm để bình ổn giá.

Chuyên gia kinh tế Adriana Dupita của trang Bloomberg Economics nhận định tuy đã bắt đầu giảm sau khi chạm ngưỡng 10,74% vào tháng 11 – mức tăng cao chưa từng thấy trong 18 năm trở lại đây – nhưng lạm phát tại Brazil vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 3,5% của năm 2022.

Tại Mexico, lạm phát được dự báo là tiếp tục giảm sau khi chạm mốc 7,7% vào tháng rồi – mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2001. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo quốc gia này chớ nên chủ quan, đặc biệt là khi tỉ lệ lạm phát cơ bản (chỉ số để đo mức lạm phát không bao gồm những mặt hàng dễ thay đổi giá như lương thực và năng lượng) đã tăng từ 5,67% lên 5,87% chỉ sau 2 tuần.

Theo chuyên gia Janneth Quiroz Zamora của Công ty Monex Group (Nhật Bản), tỉ lệ này có thể tiếp tục tăng trong những tuần tới. Phó Thống đốc Banxico Jonathan Heath cũng lo ngại vấn đề cốt lõi chưa được giải quyết, bởi giá cả nhiều mặt hàng như thực phẩm chế biến vẫn đang gia tăng.

Bất chấp những nỗi lo nêu trên, chuyên gia William Jackson của Công ty Capital Economics (Anh) tin rằng lạm phát tại Brazil và Mexico rồi cũng sẽ được cải thiện vào năm tới, khi giá năng lượng giảm.

“Hy vọng về sự phục hồi” cũng là điểm nhấn trong thông điệp mừng Giáng sinh của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ca ngợi lòng dũng cảm, ý chí và nghị lực của người dân Mỹ, đặc biệt là những người ở tuyến đầu chống dịch, ông chủ Nhà Trắng bày tỏ hy vọng nước Mỹ sẽ “tìm thấy ánh sáng trong bóng tối” sau đại dịch Covid-19.


CAO LỰC

Chia sẻ