Phát biểu tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Bali – Indonesia, Tổng thống Biden cho rằng trách nhiệm chung của cả ông và Chủ tịch Tập Cận Bình là chứng tỏ Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết bất đồng, ngăn chặn cuộc cạnh tranh trở thành xung đột và tìm cách hợp tác trong các vấn đề cấp bách toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, ông Biden đề cập biến đổi khí hậu và bất ổn an ninh lương thực là những vấn đề mà thế giới mong đợi hai nước giải quyết.

Đáp lời tổng thống Mỹ, chủ tịch Trung Quốc cho rằng mối quan hệ hai nước hiện chưa thể đáp ứng những kỳ vọng của thế giới. Trong cuộc gặp thu hút sự quan tâm của giới quan sát, ông Tập kêu gọi hai nước cần vạch ra lộ trình phù hợp cho quan hệ song phương và mong muốn hợp tác với ông Biden để nâng tầm quan hệ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali – Indonesia hôm 14-11 Ảnh: REUTERS

Nội dung thảo luận chính của hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung cũng bao gồm vấn đề Đài Loan, xung đột ở Ukraine và tham vọng hạt nhân của Triều Tiên – những chủ đề dự kiến phủ sóng hội nghị G20 trong ngày 15-11.

Mối quan hệ hai bên căng thẳng trong những năm gần đây vì nhiều vấn đề từ Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan đến biển Đông cũng như các hoạt động thương mại và biện pháp hạn chế của Mỹ đối với công nghệ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết cả Bắc Kinh và Washington trong hai tháng qua đã âm thầm cải thiện quan hệ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, người cũng có mặt trong cuộc hội đàm giữa ông Biden và ông Tập, cho rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo nhằm ổn định quan hệ song phương và tạo ra môi trường chắc chắn hơn cho các doanh nghiệp Mỹ.

Các nhà phân tích Mỹ và Trung Quốc đều cho rằng cuộc đàm phán khó đạt được bất kỳ đột phá lớn hay sự thay đổi mạnh mẽ nào trong quan hệ hai nước. Dù vậy, bà Mattie Bekink, giám đốc về vấn đề Trung Quốc của Mạng lưới doanh nghiệp kinh tế, nhận định với đài CNN rằng điều quan trọng là hai bên đã ngồi lại thảo luận cùng nhau. 


Xuân Mai