Báo South China Morning Post (SCMP) gần đây đưa tin nhóm người kể trên – bao gồm đàn ông và phụ nữ lớn tuổi – đã đổ nước khoáng đóng chai xuống sông ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc hồi đầu tuần này. 

Theo trang Greater Bay Area Video, họ bị quay cảnh mang hàng trăm chai nước khoáng đóng chai lên cầu trước khi đổ xuống sông.

Người đàn ông tải đoạn video lên mạng xã hội cho biết nhóm người này dành khoảng 2 giờ để đổ hết các chai nước khoáng từ khoảng 10 giờ sáng đến trưa ngày 1-9: “Họ có rất nhiều chai nước khoáng nên phải dùng xe đẩy để chuyển chúng đến cầu. Nhãn đóng trên chai cho thấy chúng chỉ mới được đóng chai gần đây”. 

Một nhóm người ở Trung Quốc bị chỉ trích vì đổ nước khoáng đóng chai xuống sông. Ảnh: SCMP

Người đàn ông cũng thắc mắc với nhóm người kể trên rằng tại sao họ làm như vậy và nhận được câu trả lời: “Anh đang làm ảnh hưởng đến việc chúng tôi cầu mạnh khoẻ”.

Đoạn video nhanh chóng trở thành một trong những chủ đề thịnh hành nhất trên mạng xã hội Weibo và nhận được ít nhất 82 triệu lượt xem.

“Dù họ đang tiêu tiền của mình và đó không phải việc của tôi nhưng họ đang lãng phí nước” – một cư dân mạng viết. 

“Họ đang giải phóng nước khỏi não” – một người khác chỉ trích thậm tệ. “Não bị ngấm nước” là cụm từ dùng để mô tả những người bị xem là mất trí ở Trung Quốc. 

Hàng trăm chai nước khoáng bị đổ xuống sông. Ảnh: Weibo

Vào năm 2018, một nhóm người ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, cũng đổ nước khoáng đóng chai xuống một con sông lớn trong nghi lễ phóng sinh tương tự.

Nhiều người tin rằng hành động trên cũng như việc phóng sinh cá, chim, tôm, rùa… sẽ mang lại cho họ điều tốt đẹp.


Phạm Nghĩa