Điều này đồng nghĩa bà Le Pen vẫn còn hy vọng giành chiến thắng. Những công ty khảo sát khác dự đoán mức chênh lệch nhỉnh hơn một chút, với 54% phiếu bầu dành cho ông chủ Điện Élysée. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với hồi năm 2017, khi ông Macron đánh bại bà Le Pen với 66,1% phiếu bầu.

“Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Trận chiến chúng ta phát động trong 15 ngày tới sẽ quyết định tương lai của Pháp và châu Âu” – Tổng thống Macron khẳng định, đồng thời kêu gọi toàn bộ cử tri ủng hộ ông trong vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 24-4.

Tuyên bố thận trọng trên được Tổng thống Macron đưa ra không lâu sau khi kết quả sơ bộ của vòng bỏ phiếu đầu tiên (ngày 10-4) cho thấy ông và bà Le Pen đủ tiêu chuẩn vào vòng 2, khi giành được lần lượt 27,41% và 24,03% số phiếu.

Theo giới quan sát, Tổng thống Macron sẽ phải nỗ lực để giành lại sự ủng hộ của những cử tri đã quay lưng với phong cách lãnh đạo “cứng nhắc” của ông, nhất là khi bà Le Pen đang nhận được sự ủng hộ gia tăng nhờ chiến dịch tranh cử tập trung vào những vấn đề liên quan đến chi phí sinh hoạt.

Kết quả sơ bộ vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 10-4 cho thấy Tổng thống Emmanuel Macron đang nắm ưu thế trước đối thủ Marine Le Pen Ảnh: REUTERS

Nhà bình luận chính trị người Pháp Pierre Huski cho rằng bà Le Pen có thể thất vọng với kết quả của các cuộc khảo sát nêu trên.

“Hai tuần tới sẽ tương đối khó khăn với bà Le Pen, bởi bà phải tranh luận trực tiếp với một người giỏi tranh luận như Tổng thống Macron. Cách đây 5 năm, bà từng thất bại trước ông Macron trong màn tranh luận tương tự” – ông Huski khẳng định với đài Al Jazeera.

Theo giới quan sát, kết quả bầu cử Tổng thống Pháp 2022 sẽ có ảnh hưởng trên toàn thế giới bởi không giống với bà Le Pen, ông Macron ủng hộ mạnh mẽ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nếu Tổng thống Macron tái đắc cử, nước Pháp nhiều khả năng tăng cường hợp tác, đầu tư vào an ninh và quốc phòng châu Âu. Nếu bà Le Pen chiến thắng, Paris nhiều khả năng sẽ cứng rắn hơn về vấn đề nhập cư và ít bận tâm hơn đối với những vấn đề được Mỹ ưu tiên, như biến đổi khí hậu. 


Cao Lực