Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho hay: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một số thông báo trong một hoặc hai tuần tới để xác định các mục tiêu đang tạo điều kiện cho Nga né lệnh trừng phạt”.

Tuy nhiên, ông Sullivan không cho biết chi tiết về các kế hoạch sắp tới.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói rằng Washington không muốn trả lại du thuyền và các tài sản khác bị tịch thu từ những nhân vật mà họ xem là tài phiệt có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Sullivan cũng nói rằng bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm làm gián đoạn việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine đều có thể khiến mối quan hệ với phương Tây leo thang căng thẳng.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ đang chuẩn bị những nỗ lực mới để ngăn chặn hành vi tránh né lệnh trừng phạt của Nga. Ảnh: Reuters

Ông Sullivan cảnh báo: “Mỹ không hoạt động trong lãnh thổ Ukraine, vì vậy nếu Nga tấn công lãnh thổ NATO, nơi đang tập kết vật tư, thì Điều 5 sẽ được kích hoạt và cuộc chơi sẽ thay đổi hoàn toàn”.

Điều 5 của hiến chương NATO cho rằng bắt kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào một thành viên của liên minh quân sự cũng là một cuộc tấn công nhằm vào tất cả thành viên NATO.

Ngoài ra, ông Sullivan từ chối thảo luận về việc liệu có quan chức cấp cao nào của Mỹ sẽ sớm đến thăm Kiev hay không, đồng thời cảnh báo giao tranh ở Ukraine có thể diễn ra trong nhiều tháng hoặc lâu hơn.

Trong khi đó, Nga đã yêu cầu Brazil hỗ trợ tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để giúp Moscow chống lại các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã viết thư cho Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes, yêu cầu Brazil hỗ trợ để ngăn chặn các cáo buộc chính trị và phân biệt đối xử trong các tổ chức tài chính quốc tế và diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Tài chính Siluanov viết: “IMF và Ngân hàng Thế giới đang có các hành động hậu trường nhằm hạn chế hoặc thậm chí trục xuất Nga khỏi bộ phận ra quyết định”. Được đề ngày 30-3, lá thư không đề cập đến xung đột ở Ukraine và được đại sứ Nga tại Brasilia chuyển tới Bộ trưởng Guedes hôm 14-4.

Khi được hỏi về bức thư, Thư ký phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế của Bộ Kinh tế Brazil, ông Erivaldo Gomes, cho biết chính quyền Brazil muốn Nga tiếp tục tham gia các cuộc thảo luận tại các tổ chức đa phương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuần trước cho biết Mỹ sẽ không tham gia bất kỳ cuộc họp G20 nào nếu Nga tham dự.


Xuân Mai