Trước cuộc họp với Hội đồng Đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) hôm 8-3, ông Stoltenberg đã đề cập đến điều mà ông cho là “thời điểm quan trọng” đối với các bộ trưởng quốc phòng EU.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho rằng: “Trong những tuần và tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​giao tranh ác liệt trong và quanh Bakhmut và những gì chúng tôi thấy là Nga đang đưa quân vào nhiều hơn, nhiều lực lượng hơn. Những gì Nga thiếu về chất lượng thì họ cố gắng bù đắp bằng số lượng. Họ đã chịu tổn thất lớn nhưng đồng thời, chúng tôi không thể loại trừ khả năng Bakhmut cuối cùng sẽ thất thủ trong những ngày tới”.

Các bộ trưởng EU đang thảo luận về kế hoạch đẩy mạnh sản xuất quốc phòng và cấp tốc cung cấp đạn dược cho Ukraine. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, ông nói thêm đây không hẳn là một bước ngoặt trong cuộc chiến nhưng nó cho thấy “không nên đánh giá thấp Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã đặt TP Bakhmut thành tâm điểm của quân đội trong nhiều tháng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 8-3 cho biết việc kiểm soát thành phố phía Đông Ukraine này sẽ tạo cơ hội cho quân đội Moscow tiến sâu hơn vào bên trong Ukraine dù các chuyên gia hoài nghi về cách tiếp cận của Nga.

Tại Stockholm, các bộ trưởng EU đang thảo luận về kế hoạch đẩy mạnh sản xuất quốc phòng và cấp tốc cung cấp đạn dược cho Ukraine khi nước này sử dụng hàng ngàn quả đạn pháo mỗi ngày. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, người tham dự cuộc đàm phán ở Stockholm, cho biết Kiev cần 90.000-100.000 quả đạn pháo mỗi tháng. Quân đội Ukraine hiện sử dụng đạn pháo nhanh hơn khả năng sản xuất của các đồng minh.

Trong khi đó, lãnh đạo tổ chức “lính đánh thuê” Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, hôm 8-3 cho biết trên Telegram rằng lực lượng của ông đã chiếm toàn bộ phần phía Đông của Bakhmut, một thị trấn khai thác muối với dân số trước xung đột là 80.000 người.

Theo Reuters, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết mặc dù lực lượng Nga bị tổn thất đáng kể nhưng vẫn tiếp tục xông vào thị trấn Bakhmut. 


Xuân Mai