Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 31-8, ông Kirby cho biết: “Sẽ có thông báo về hỗ trợ an ninh trong những ngày tới. Chúng tôi đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 13 tỉ USD cho các lực lượng vũ trang Ukraine và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”.

Tuần trước, chúc mừng người dân Ukraine nhân ngày quốc khánh, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 3 tỉ USD cho Kiev.

Xe phóng đạn HIMARS do Mỹ viện trợ cho Ukraine triển khai chiến đấu hồi đầu tháng 7. Ảnh: Reuters

Khoản hỗ trợ này sử dụng ngân sách từ Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine được quốc hội Mỹ phê duyệt nhằm cho phép chính quyền ở ông Joe Biden thu mua vũ khí để cung cấp cho Ukraine thay vì lấy từ kho dự trữ vũ khí của Mỹ.

Đây là gói hỗ trợ an ninh lớn nhất Mỹ từng cung cấp cho Ukraine nhằm giúp nước này trang bị các hệ thống phòng thủ trên không, các hệ thống pháo binh, các hệ thống chống máy bay không người lái và radar.

Cũng trong ngày 31-8, Thụy Điển tuyên bố sẽ tặng số đạn pháo trị giá khoảng 46,8 triệu USD cho Ukraine.

Giữa lúc Mỹ, Thụy Điển công bố gói viện trợ quân sự mới, nhóm thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) do Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi dẫn đầu hôm 31-8 đã khởi hành từ thủ đô Kiev đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để kiểm tra tình hình thực tế.

Theo trang CNBC, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đã trở thành “chiến trường”, khi cả hai bên đổ lỗi cho nhau về các cuộc tấn công vào khu phức hợp cũng như khu vực xung quanh. Giao tranh xung quanh nhà máy Zaporizhzhia làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nhấn mạnh chuyến thăm của phái bộ tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là “nhiệm vụ chuyên môn” để ngăn chặn sự cố hạt nhân. Ảnh: Reuters

Tổng giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi, ngày 31-8 cho biết chuyến thăm của phái bộ tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine là một “nhiệm vụ chuyên môn” nhằm ngăn chặn một sự cố hạt nhân. “Chúng tôi đang đi vào vùng chiến sự” – ông Grossi nói khi sứ mệnh đến nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia bắt đầu.

Khi được hỏi về kế hoạch thiết lập vùng phi quân sự tại nhà máy, ông Grossi nói rằng “đây là vấn đề về ý chí chính trị”.

Nhóm thanh sát viên bắt đầu kiểm tra vào ngày 1-9, bao gồm kiểm tra địa điểm thực tế, hoạt động của hệ thống an toàn và phỏng vấn các nhân viên của nhà máy điện.

Ông Grossi cho biết việc kiểm tra sẽ mất một vài ngày để đánh giá mức độ an ninh, an toàn của nhà máy, và có thể kéo dài nếu đoàn có thể ở lâu hơn tại nhà máy.

Trong bài phát biểu hàng đêm hôm 31-8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Ukraine sẽ làm những gì có thể để giữ an toàn cho phái bộ IAEA nhưng Nga vẫn đang thực hiện “các hành động khiêu khích” ở các địa điểm nhóm thanh sát viên đến kiểm tra.

Ở chiều ngược lại, Nga cáo buộc Ukraine lên kế hoạch tấn công khi IAEA thị sát nhà máy Zaporizhzhia. Trong khi đó, Đại diện của Nga tại Liên Hiệp Quốc Mikhail Ulyanov hoan nghênh việc các chuyên gia IAEA có thể ở lại nhà máy Zaporizhzhia lâu dài.


Huệ Bình