Báo cáo của Airfinity, được công bố chính thức vào ngày 7-9 với sự chứng nhận của Liên đoàn Các nhà sản xuất và Hiệp hội Dược phẩm Quốc tế (IFPMA), nhận định khoảng 360 triệu liều trong tổng số 500 triệu liều và 1 tỉ liều trong tổng số 1,2 tỉ liều nêu trên có thể được sử dụng để trao tặng.

Cụ thể hơn, vắc-xin Pfizer-BioNTech chiếm khoảng 45% số vắc-xin có sẵn có thể phân phối lại, còn vắc-xin Moderna chiếm khoảng 1/4 tổng số.

Theo Giám đốc điều hành (CEO) Airfinity Rasmus Bech Hansen, với phần lớn các nước phương Tây, thách thức lúc này không còn nằm ở vấn đề cung ứng mà là nhu cầu. Báo cáo của Airfinity cho biết lượng vắc-xin Covid-19 xuất xưởng toàn cầu hiện là 1,5 tỉ liều/tháng và dự kiến tiếp tục tăng.

Thế giới cần khoảng 11,3 tỉ liều để tiêm phòng cho toàn bộ dân số và theo Airfinity, con số này có thể đạt được vào cuối năm 2021.

Chuyến bay chở lô vắc-xin Pfizer-BioNTech đầu tiên theo thỏa thuận hoán đổi giữa Anh và Úc hạ cánh xuống TP Sydney ngày 5-9 Ảnh: ABC

Trong khi đó, giới chức Úc ngày 6-9 thông báo đã nhận được gần 500.000 liều vắc-xin Pfizer-BioNTech từ Anh. Đây là đợt bàn giao đầu tiên trong khuôn khổ thỏa thuận trao đổi vắc-xin giữa 2 nước nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng cho Úc.

Tuần rồi, Úc đạt được thỏa thuận hoán đổi vắc-xin với Anh và Singapore để có tổng cộng 4,5 triệu liều Pfizer-BioNTech, tăng gấp đôi nguồn cung trong tháng này. Úc sẽ nhận được 1 triệu liều Pfizer-BioNTech/tuần trong 4 tuần tiếp theo – Trung tướng John Frewen, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Úc, thông tin với đài ABC.

Vị này nói thêm 1 triệu liều Moderna cũng sẽ đến Úc trong “một hoặc vài tuần tới”, trở thành vắc-xin Covid-19 thứ ba được sử dụng tại đây bên cạnh Pfizer-BioNTech và AstraZeneca.

Những thông tin trên được đưa ra giữa lúc tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 ở một số khu vực trên thế giới – bao gồm châu Âu và Mỹ – bị chậm lại, khiến virus có điều kiện lây lan, từ đó hình thành các biến thể mới làm suy yếu các loại vắc-xin hiện hành.

Riêng tại Mỹ, chương trình tiêm phòng Covid-19 đạt đỉnh vào tháng 4 với khoảng 3 triệu mũi/ngày, bao gồm mức kỷ lục 4,6 triệu vào ngày 10-4. Tuy nhiên, tỉ lệ này đã sụt giảm nhanh chóng kể từ đó và mới chỉ tăng lại vào tháng rồi. 


Cao Lực

Chia sẻ