Việc khám xét này tập trung vào hai doanh nhân địa phương mà chính quyền Haiti nghi ngờ đã tài trợ và đào tạo nhóm người Colombia cùng những người khác liên quan đến vụ giết hại ông Moïse.

Các nhóm của FBI và các đặc vụ Điều tra An ninh Nội địa đã tiến vào 5 địa điểm ở các vùng Doral, Westchester và Weston thuộc các quận Miami-Dade và Broward để thu thập hồ sơ tài chính và các tài liệu khác. Việc thu thập trong khuôn khổ cuộc điều tra liên bang về vụ sát haik Tổng thống Moïse tại nhà riêng vào ngày 7-7.

Cuộc điều tra liên bang đang cố gắng xác định xem liệu các doanh nghiệp địa phương có cung cấp “hỗ trợ vật chất” dẫn đến việc giết ông Moïse hoặc bất kỳ tội phạm nào khác hay không, theo các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra.

Buổi tưởng niệm tổng thống Haiti Jovenel Moise. Ảnh: AP

Các đặc vụ Mỹ đã phải vật lộn ghép các mảnh của cuộc điều tra lại với nhau, vì cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy các doanh nhân ở Nam Florida có bất kỳ liên quan nào đến cái chết của tổng thống – mặc dù họ đã được Cảnh sát Quốc gia Haiti xác định là có thể đóng vai trò hỗ trợ, một số nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra nói với tờ Miami Herald.

Việc khám xét đã tiến hành tại nhà và văn phòng của ông Antonio Intriago, người đứng đầu Công ty CTU (công ty cung cấp các thiết bị an toàn) ở Doral và ông Walter Veintemilla, một nhà môi giới cho vay của Tập đoàn Worldwide Capital Lending Group và sống ở Weston. Một lệnh khám xét khác được thực hiện trên Phố West Flagler ở Westchester.

Các nhà chức trách Haiti cho biết họ nghi ngờ ông Intriago đã đào tạo người Colombia, Haiti và những người khác trong một âm mưu bị cáo buộc là giết tổng thống Haiti và công ty cho vay của ông Veintemilla đã cung cấp kinh phí để trả cho khóa đào tạo. 

Cảnh sát Haiti nói rằng ông Christian Emmanuel Sanon, một bác sĩ đã sống ở Haiti và Nam Florida trong 25 năm qua, đứng sau âm mưu này và muốn đảm nhận vị trí tổng thống.

Các luật sư của ông Intriago cho biết họ rất ngạc nhiên khi các đặc vụ liên bang tiến hành lục soát nhà và văn phòng của doanh nhân này vì ông ta đã hợp tác với họ kể từ khi Tổng thống Moïse bị ám sát, bao gồm cả việc chuyển điện thoại và máy tính của ông ta cho Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa.

Luật sư Tesmond cho biết ông Intriago đã nhận được hai khoản vay từ công ty cho vay của ông Veintemilla – một khoản vào năm 2020 cho các hoạt động chung của CTU và một khoản 172.000 USD vào mùa xuân 2021 để cung cấp bảo mật cho ông Sanon, một mục sư, bác sĩ người Mỹ gốc Haiti. Ông Sanon bị bắt ở Haiti và bị buộc tội ngay từ đầu với cáo buộc là tác giả của vụ ám sát.

Luật sư Robert Nicholson của ông Veintemilla, một cư dân Ecuador, cho biết khách hàng của ông đã làm được nhiều việc hơn là môi giới một khoản vay cho CTU Security và sau đó đã huy động được ít hơn 200.000 USD từ những tư nhân cho những gì ông nghĩ là nỗ lực tạo ra năng lượng tái tạo thông qua sự lãnh đạo của ông Sanon.

Việc Mỹ khám xét nhà và văn phòng của hai doanh nhân địa phương diễn ra trong bối cảnh Haiti lo ngại một số người có thể đang cố gắng ngăn cản cuộc điều tra hoặc chính trị hóa nó.


Gia Minh

Chia sẻ