Theo Reuters, ông Masimov bị bắt giữ sau khi bị sa thải giữa thời điểm các cuộc biểu tình bạo lực bùng nổ khắp Kazakhstan.

KNB ngày 8-1 xác nhận cựu giám đốc cơ quan này bị bắt giữ cách đây 2 ngày. Ông Masimov là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev – người sáng lập Kazakhstan.

“Vào ngày 6-1 năm nay, KNB đã phát động một cuộc điều tra về hành vi phản quốc. Cùng ngày, cựu Giám đốc KNB Karim Masimov bị bắt giữ và đang bị tạm giam cùng với những người khác” – KNB tuyên bố.

Cựu Giám đốc Ủy ban An ninh Quốc gia Kazakhstan (KNB) Karim Masimov. Ảnh: Reuters

Hàng chục người đã thiệt mạng và các tòa nhà công cộng trên khắp Kazakhstan bị đốt phá trong làn sóng bạo lực tồi tệ nhất kể từ cách đây 30 năm. Ngày 7-1, lực lượng an ninh dường như lập lại trật tự ở TP Almaty dù tiếng súng vẫn vang lên lẻ tẻ. Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev ra lệnh cho quân đội được hành động cứng rắn.

Moscow trước đó gửi quân đội tới giúp Kazakhstan lập lại trật tự ở quốc gia này. Các cuộc biểu tình ban đầu nhằm mục đích phản ứng việc giá nhiên liệu tăng cao nhưng sau đó biến thành phong trào chống chính phủ và cựu Tổng thống Nazarbayev. Thư ký báo chí của ông Nazarbayev cho biết ông vẫn đang ở TP Nur-Sultan, gạt bỏ tin đồn ông rời khỏi đất nước do bất ổn.

Tổng thống Tokayev, 68 tuổi, đổ lỗi cho “những kẻ khủng bố được nước ngoài đào tạo đứng sau làn sóng bất ổn mới nhất” nhưng ông không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Trong khi đó, ngày 7-1, Mỹ đồng ý cho một số nhân viên tổng lãnh sự quán nước này cùng gia đình tại TP Almaty – Kazakhstan rời đi để đảm bảo an toàn.

Một chiếc xe hơi bị hư hại trong cuộc biểu tình bạo lực ở TP Almaty ngày 7-1. Ảnh: Reuters


Phạm Nghĩa

Chia sẻ