Người dẫn chương trình nổi tiếng Bret Baier của đài Fox News nói: “Tôi nghĩ hầu hết mọi người sẽ nói rằng tối nay (theo giờ Mỹ), ông Mike Pence đã có một đêm rất vui vẻ. Công việc của ông ấy (Mike Pence) là làm rõ một số điều chưa được nêu lên trong trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên. Tôi nghĩ những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump sẽ cảm thấy thực sự tốt vào tối nay”.

Nhà báo Chris Wallace – người điều phối tranh luận tổng thống đầu tiên ông Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hôm 29-9 – nghĩ rằng cuộc tranh luận phó tổng thống là một “buổi tối đẹp trời” và “cả hai đã có một đêm khá vui vẻ”. “

Tôi nghĩ cả hai đều trả lời được rất nhiều câu hỏi. Tôi nghĩ điểm tốt nhất của bà Harris là khi cô ấy truy ông Pence và Tổng thống Trump về chăm sóc sức khỏe và nỗ lực của họ để lật đổ chương trình bảo hiểm y tế toàn quốc Obamacare” – nhà báo Chris Wallace nói.

Nhà báo Chris Wallace cảm thấy ông Pence tỏ ra chiếm ưu thế.

Bà Kamala Harris và ông Mike Pence trong cuộc tranh luận tối 7-10. Ảnh: AP

Ông Frank Luntz, nhà thăm dò ý kiến và cố vấn cho đảng Cộng hòa, cho biết đêm này là dành cho ông Pence. Nhà phân tích chính trị Brit Hume của Fox News thắc mắc không rõ liệu ông Trump “có nhận ra ông Pence làm tốt hơn ông ấy hay không, liệu ông Trump có thay đổi trong cuộc tranh luận tiếp theo hay không”.

Ở chiều ngược lại, cựu Chủ tịch Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ Donna Brazile, hiện là nhà bình luận của Fox News, lại nghiêng về phía bà Harris. Bà Donna Brazile nhận xét: “Bà Harris thật duyên dáng. Bà ấy thể hiện sức mạnh khi cần phải làm vậy. Bà ấy không ngắt lời nhưng nhắc nhở ông Pence”.

Thượng nghị sĩ Harris đã phản ứng cứng rắn khi Phó Tổng thống Mike Pence cố cắt ngang câu trả lời của bà về dịch Covid-19 trong cuộc tranh luận. Bà nói: “Phó Tổng thống, tôi đang nói”. Phản ứng trước một số nhận xét không thích cách “mỉm cười, nhếch mép, cau có” của bà Harris, bà Donna Brazile cho đó mang tính định kiến.

Tổng cộng thời lượng nói của cả hai gần bằng nhau. Ảnh: TVLINE

Trang Politic Us Usa cũng nhận định Thượng nghị sĩ Harris thắng lớn trong cuộc tranh luận phó tổng thống, trong khi ông Pence “dành cả buổi tối để nói dối và cố gắng xóa bỏ những thất bại của ông Trump”. “Bà Harris đã nắm quyền kiểm soát. Bà ấy chiếm ưu thế” – trang Politic Us Usa viết.

Trong khi đó, kênh Fox News cho rằng “cuộc tranh luận về cơ bản là trận hòa. Điều đó sẽ trở thành lợi thế nhỏ đối với bà Harris trong cuộc đối đầu với phó tổng thống đương nhiệm”.

Khi được hỏi liệu có tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 không, bà Harris đã khéo léo trả lời rằng sẽ tiêm theo chỉ định của bác sĩ, chứ không phải theo đề nghị của ông Trump. Ông Pence cho rằng chuyện bà Harris “tiếp tục làm mất niềm tin” vào vắc-xin là “vô lương tâm”.

Cuộc tranh luận giữa ông Pence và bà Harris kết thúc sau 90 phút. Tổng cộng thời lượng nói của cả hai gần bằng nhau. Ông Pence nhỉnh hơn 3 giây, tổng cộng 36 phút 27 giây, bà Harris nói 36 phút 24 giây.

Cuộc tranh luận tập trung vào các chủ đề nóng, bao gồm Covid-19, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, vấn đề sức khỏe của Tổng thống Trump cũng như tuổi tác của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.


H.Bình (Theo news.com.au)

Chia sẻ