Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết cuộc phục kích xảy ra ở khu vực Kobajjep thuộc tỉnh Deir el-Zour. Chiếc xe buýt lúc đó đang di chuyển từ tỉnh Homs đến tỉnh Deir el-Zour, chở các binh sĩ Syria về nhà nghỉ lễ.

Theo Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman, chiếc xe buýt bị tấn công gần ngôi làng Shula. Các thành viên được cho là của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ bom bên vệ đường, sau đó xả súng vào các binh sĩ thuộc Sư đoàn 4 của quân đội Syria.

“Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi IS sụp đổ vào năm ngoái” – ông Rahman nói.

Tỉnh Deir el-Zour bị đạn bom tàn phá. Ảnh: Reuters

Ban đầu, hãng tin nhà nước Syria SANA cho hay “vụ tấn công khủng bố trên chiếc xe buýt đã giết chết 25 người và làm bị thương 13 người khác”. Theo số liệu mới cập nhật, ít nhất 37 binh sĩ thiệt mạng, bao gồm 8 sĩ quan và 12 người khác bị thương. SOHR cho biết thêm 2 chiếc xe buýt trong cùng đoàn xe đã may mắn chạy thoát.

Truyền thông nhà nước Syria hiếm khi đưa tin về thương vong của quân đội. Kể từ tháng 3-2019, hơn 1.300 binh sĩ Syria và dân quân thân Iran cùng ít nhất 600 tay súng IS đã thiệt mạng, theo báo cáo của SOHR.

IS kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, đồng thời tuyên bố thành lập “Vương quốc Hồi giáo” vào năm 2014.

Tổ chức này bị đẩy lui khỏi Syria hồi tháng 3 năm ngoái nhưng các thành viên còn sót lại tiếp tục phát động các vụ tấn công, đặc biệt là trên sa mạc rộng lớn trải dài từ tỉnh Homs đến tỉnh Deir el-Zour và biên giới với Iraq.

Mặc dù mất quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ ở Syria nhưng IS vẫn hoạt động mạnh trên sa mạc và các vùng nông thôn ở miền Đông và miền Nam Syria.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ