Cố vấn của Chủ tịch Quốc hội Iran Hossein Amir-Abdollahian hôm 8-12 cho hay một số nghi phạm đã bị tạm giữ vì dính líu vụ sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh ở ngoại ô thủ đô Tehran vào cuối tháng trước.

Ông Amir-Abdollahian nói với kênh ISNA: “Thủ phạm của vụ ám sát này, một số kẻ đã được xác định và thậm chí bị các cơ quan an ninh bắt giữ, sẽ không thoát khỏi công lý”.

Hãng tin Reuters trích lời ông Amir-Abdollahian: “Liệu Israel có thể thực hiện điều này một mình và không có sự hợp tác, chẳng hạn như cơ quan tình báo của Mỹ hay một cơ quan khác? Họ chắc chắn không thể làm điều đó”.

Nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hôm 27-11. Ảnh: AP

Hôm 6-12, phó tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran, Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi, nói với truyền thông địa phương rằng một khẩu súng máy điều khiển bằng vệ tinh với “trí tuệ nhân tạo” đã được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh.

Ngay sau vụ tấn công, chính quyền Iran đổ lỗi cho Israel và nhóm đối lập lưu vong Mujahedeen Nhân dân Iran (MEK) đứng sau vụ ám sát. Kênh Press TV cũng đưa tin vũ khí “được sản xuất tại Israel” đã được tìm thấy tại hiện trường.

Sau khi xác định và bắt giữ một số nghi phạm, Iran vẫn cáo buộc Israel có liên quan vụ ám sát.

Tuy Israel chưa bình luận về vụ ám sát ông Fakhrizadeh nhưng một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump nói với truyền thông rằng Mossad, cơ quan tình báo ở nước ngoài của Israel, đứng sau vụ việc. Mỹ cũng đã phủ nhận có liên quan đến cuộc tấn công.

Iran tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của ông Fakhrizadeh nhưng Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh nước này sẽ tìm cách đáp trả trong “thời gian thích hợp” và sẽ không vội rơi vào “bẫy”.


Xuân Mai

Chia sẻ