Cảnh sát quốc gia Awi Setiyono cho biết vụ tấn công xảy ra tại làng Lemban Tongoa ở tỉnh Trung Sulawesi, do nhóm khủng bố Mujahidin Đông Indonesia (MIT) tiến hành. Trong số 4 tín đồ Cơ đốc giáo có một nạn nhân bị chặt đầu, 3 người còn lại bị rạch cổ họng nhằm “gieo rắc nỗi kinh hoàng” trong xã hội Indonesia.

Chuẩn tướng Farid Makhruf, chỉ huy lực lượng quân sự Trung Sulawesi, nói rằng thủ lĩnh MIT Ali Kalora chặt đầu nạn nhân nhằm trả thù 2 tay súng của chúng bị giết gần đây.

Chuẩn tướng Farid Makhruf nói: “Nạn nhân tên Yasa, bị chặt đầu trước sự chứng kiến của vợ anh ta. Người vợ sau đó đã trốn thoát được”.

Ngoài sát hại 4 tín đồ Cơ đốc giáo, các tay súng còn phóng hỏa 7 ngôi nhà, trong đó có một nhà nguyện.

Ngoài sát hại 4 tín đồ Cơ đốc giáo, nhóm tay súng còn phóng hỏa 7 ngôi nhà, trong đó có một nhà nguyện. Ảnh: SCMP

Theo ông Farid Makhruf, MIT sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công vào cuối năm nay. “Nếu chúng ta không săn lùng và ngăn chặn chúng, điều này sẽ khiến mọi người sợ hãi” – Chuẩn tướng nhấn mạnh.

Mohamad Adhe Bhakti, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa Cấp tiến và Chống Cực đoan hóa (PAKAR), nhận định các vụ giết người mới nhất cho thấy MIT ngày càng “tàn bạo” hơn.

Hơn nữa, theo ông Adhe Bhakti, vụ sát hại cuối tuần qua là vụ có số nạn nhân nhiều nhất. Trước đây, MIT thường chỉ tấn công một hoặc hai người.

“Họ không chỉ nhắm mục tiêu vào những tín đồ Cơ đốc giáo và người theo đạo Hindu mà còn cả những người theo đạo Hồi mà họ nghi ngờ là người cung cấp thông tin” – ông Adhe Bhakti nói thêm.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 30-11 lên án vụ sát hại 4 tín đồ nói trên. Tổng thống Joko Widodo khẳng định “hành động dã man đó có mục đích kích động và khủng bố người dân”, đồng thời kêu gọi đoàn kết chống khủng bố.

Hơn 100 binh lính và cảnh sát, cùng với lực lượng đặc biệt được triển khai tới đảo Sulawesi kể từ vụ giết người cuối tuần trước.

Andreas Harsono, nhà nghiên cứu cấp cao của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Indonesia, nói với Reuters rằng 11 nông dân đã bị giết ở cùng khu vực trong năm nay.

Ali Kalora, thủ lĩnh nhóm khủng bố Mujahideen Đông Indonesia. Ảnh: SCMP

Theo tờ South China Morning Post, vào tháng 12-2018, nhóm này chặt đầu một người dân ở vùng Parigi Moutong, Trung Sulawesi và để trên một cây cầu.

MIT thề trung thành với IS và đang gia tăng hoạt động tại khu vực Poso trên đảo Sulawesi. Khu vực Poso ở Indọnesia là nơi các phần tử khủng bố huấn luyện lực lượng.

Nguồn tin cảnh sát cho biết nhiều người dân địa phương đã cố gắng “tìm đường đến Poso” nhưng bị bắt. “Tôi không biết con số chính xác nhưng chúng tôi đã bắt giữ khá nhiều người” – nguồn tin cảnh sát tiết lộ.

Những năm gần đây, các phần tử cực đoan tại Indonesia – quốc gia có số dân theo đạo Hồi đông nhất trên thế giới, đã liên tiếp thực hiện các vụ tấn công nhằm vào tín đồ Cơ đốc giáo và các cộng đồng thiểu số khác, đặc biệt tại tỉnh Trung Sulawesi.


Huệ Bình

Chia sẻ