Người dân Indonesia bày tỏ sự phẫn nộ về dự án trên sau khi một bức ảnh chụp con rồng Komodo đối đầu với xe tải được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Họ lo ngại dự án sẽ đe dọa đến môi trường sống tự nhiên của các loài động vật dễ bị ảnh hưởng. Hãng tin Reuters không xác minh được tính xác thực của bức ảnh.

Ông Wiratno, một quan chức cấp cao của bộ môi trường, nói các nhân viên kiểm lâm sẽ đảm bảo an toàn cho những con rồng sinh sống gần công trình dự kiến được hoàn thành vào tháng 6-2021. “Họ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng xem những con rồng Komodo có ở dưới các tòa nhà hay các xe tải chở vật liệu hay không” – ông Wiratno nói.

Theo số liệu của chính phủ, hiện tại số lượng rồng Komodo ở Indonesia là khoảng 3.000 con. Rồng Komodo là một trong những loài bò sát lớn nhất thế giới với chiều dài lên tới 3 m, răng cưa, lưỡi chẻ, tứ chi khỏe và đuôi dài.

Bức ảnh con rồng Komodo đối đầu xe tải được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Ảnh: Twitter

Chúng có thể hạ gục những con mồi to lớn như trâu nước chỉ bằng một cú đớp kịch độc. 

Dự án trên đảo Rinca, liên quan đến các công trình công cộng và bộ gia cư của Indonesia, tìm cách phục vụ du khách đến thăm Vườn quốc gia Komodo, nơi có thể nhìn thấy rồng Komodo trong tự nhiên.

Cư dân mạng đã so sánh dự án với một hòn đảo khủng long xuất hiện trong bộ phim Công viên Kỷ Jura. Mặc dù bộ công chính cũng lên tiếng đảm bảo về sự an toàn của rồng Komodo nhưng các nhà môi trường học vẫn kiên quyết cho biết dự án phải dừng lại. 

“Rồng Komodo cần phải là ưu tiên chính. Chúng cần được bảo vệ trong một khu vực được chỉ định. Những gì đang xảy ra là sự phá hủy môi trường sinh sống của chúng” – ông Umbu Wulang Tanaamahu Paranggi, giám đốc của Diễn đàn Môi trường Indonesia, lên án.


Bảo Hạnh

Chia sẻ