Eisai cho biết kết quả này đến từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III với sự tham gia của 1.800 bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu. Người dùng lecanemab được đối chiếu kết quả với nhóm dùng giả dược trong vòng 18 tháng.

Một cơ sở của Biogen tại TP Cambridge, bang Massachusetts – Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ngoài sự suy giảm nhận thức chậm lại một cách đáng kể theo thang điểm CDR-SB, ảnh chụp PET não của những bệnh nhân dùng lecanemab cũng giảm đáng kể sự lắng đọng của một protein độc hại là amyloid beta, được cho là nguyên nhân khiến bệnh Alzheimer tiến triển.

Lecanemab là một loại kháng thể đơn dòng, hồi tháng 7 đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đưa vào “lộ trình phê duyệt nhanh và được ưu tiên xem xét”.

Trước thông tin trên, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh Alzheimer Mỹ Joanne Pike nhận định: “Cho đến giờ, đây là kết quả đáng khích lệ nhất trong những thử nghiệm lâm sàng nhằm điều trị các nguyên nhân cơ bản của bệnh Alzheimer”.

Alzheimer là bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh sa sút trí tuệ, hiện ảnh hưởng khoảng 55 triệu người trên thế giới. Đã có nhiều nghiên cứu nhằm tìm thuốc điều trị nhưng chưa công trình nào thành công.


Anh Thư