Đài RT ngày 5-3 cho biết chuyến thăm Ý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến diễn ra trong tuần này. 

Bộ trưởng Giao thông vận tải Israel Miri Regev đang lên kế hoạch mở đấu thầu cho các hãng hàng không khác, bao gồm Arkia và Israir, để tuyển phi công và phi hành đoàn cho chuyến bay của ông Netanyahu vào ngày 9-3.

Máy bay của hãng hàng không quốc gia Israel, El Al. Ảnh: RT

Trước đó, hãng hàng không quốc gia Israel, El Al, không tìm được phi công và bỏ lỡ thời hạn chót 14 giờ chiều 5-3 để chốt chuyến bay của ông Netanyahu, theo truyền thông địa phương.

El Al giải thích nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là do thiếu phi công đủ điều kiện lái Boeing 777, loại máy bay do ông Netanyahu yêu cầu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Regev nói rằng hãng hàng không này có thể bị trừng phạt vì không sắp xếp được chuyến bay của ông Netanyahu. El Al hiện phụ thuộc vào các khoản vay và bảo lãnh tài chính từ chính phủ.

Báo The Jerusalem Post cho biết Israel đang chứng kiến các cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối đề xuất cải cách tư pháp của liên minh cầm quyền. Khoảng 37/40 phi công dự bị của phi đội 69 thuộc Lực lượng Không quân Israel ngày 5-3 tuyên bố sẽ không tham dự buổi huấn luyện theo lịch trình vào ngày 8-3. 

Các cuộc biểu tình đã kéo dài cả năm ở Israel. Ông Netanyahu cáo buộc những người tổ chức biểu tình là “nguy hiểm”, chỉ muốn “gây hỗn loạn trong nước”.

Ông Netanyahu dự kiến đáp máy bay tới Rome để gặp Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và quay trở về Israel vào ngày 11-3. Bà Meloni là người sớm chúc mừng ông Netanyahu sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái. Ông Netanyahu được cho là sẽ tới Đức vào tuần tới.


Phạm Nghĩa