Các công tố viên liên bang ở bang Delaware đang tiến hành cuộc điều tra cùng sự phối hợp với Cơ quan Điều tra Hình sự IRS và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). Ông Hunter cho biết ông xem đây là vụ việc rất nghiêm trọng nhưng tự tin rằng một cuộc đánh giá khách quan sẽ chứng minh ông đã giải quyết công việc của mình “hợp pháp và phù hợp”.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử, cho hay ông Biden vô cùng tự hào về con trai mình.

Một tuyên bố từ nhóm chuyển giao quyền lực cho biết ông Hunter đã vượt qua những thử thách khó khăn, bao gồm cả những cuộc tấn công cá nhân đầy ác ý trong những tháng gần đây chỉ khiến ông mạnh mẽ hơn. Ông Hunter biết về cuộc điều tra đang diễn ra hôm 8-12 nhưng không cho biết thông tin chi tiết.

Ông Joe Biden (trái) và con trai Hunter Biden. Ảnh: AP

Ông Hunter là luật sư đã thành lập các công ty tư vấn và đầu tư, làm việc trong lĩnh vực cổ phần tư nhân và giữ ghế trong hội đồng quản trị của nhiều tổ chức khác nhau, gồm tập đoàn đường sắt quốc gia Amtrak. Ông Hunter là con trai thứ hai của ông Biden, sinh ra ở TP Wilmington, bang Delaware, nơi ông Biden sống và là trụ sở của hoạt động chuyển giao quyền lực.

Anh trai của ông Hunter, Beau Biden, cựu tổng chưởng lý bang Delaware, đã qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2015.

Luật sư 50 tuổi này thường xuyên là mục tiêu chỉ trích của đảng Cộng hòa trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, tập trung vào các giao dịch kinh doanh của ông ở Ukraine và Trung Quốc.

Theo đài CNN, nguồn thạo tin cho hay hoạt động điều tra đã giảm dần trong những tháng gần đây do hướng dẫn của Bộ Tư pháp cấm các hành động công khai có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Các nguồn thạo tin cho biết các nhà điều tra đã xem xét nhiều vấn đề tài chính, bao gồm cả việc ông Hunter và các cộng sự của ông có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài, chủ yếu là ở Trung Quốc, hay không.

Theo một nguồn tin khác, một số giao dịch kinh doanh của ông Hunter liên quan đến những người mà FBI cho rằng gây ra những lo ngại về phản gián, một vấn đề phổ biến khi giao dịch với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Cuộc điều tra này bắt đầu từ năm 2018 trước khi ông William Barr làm Bộ trưởng Tư pháp. Cuộc điều tra hiện tại sẽ là phép thử tức thì về lời cam kết của ông Biden nhằm duy trì sự độc lập của Bộ Tư pháp.

Cuộc điều tra nói trên được công bố chỉ 5 ngày trước khi đại cử tri đoàn dự kiến chính thức chọn ông Joe Biden làm tổng thống. Trong chiến dịch tái tranh cử vừa rồi, Tổng thống Donald Trump đã liên tục cáo buộc gia đình ông Biden tham nhũng và là doanh nghiệp tội phạm.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa trong tuần này kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Barr mở cuộc điều tra độc lập về ông Hunter Biden, người thừa nhận từng chật vật với chứng nghiện ma túy và nghiện rượu, trước khi ông Biden dự kiến nhậm chức ngày 20-1-2021.

Cuộc điều tra về các vấn đề thuế diễn ra khi ông Biden đang tập hợp nội các. Hãng tin AP cho rằng nếu vụ việc vẫn tiếp diễn khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào tháng tới, vị trí bộ trưởng tư pháp do ông lựa chọn có thể nắm quyền giám sát cuộc điều tra.

Nếu đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát thượng viện, các cuộc điều trần về tài chính của ông Hunter và bất kỳ mối quan hệ nào với ông Biden đều là kết quả được được đoán định trước. Trong trường hợp cuộc điều tra đưa ra cáo buộc chính thức, những lo ngại về chính trị đối với gia đình ông Biden có thể trở thành mối quan tâm pháp lý rất thực tế.


Xuân Mai

Chia sẻ