Trong tuần qua, nhiều quốc gia trên thế giới đã đón nhận những phát hiện khảo cổ bất ngờ trong bối cảnh mực nước sông hồ khắp nơi xuống thấp vì hạn hán, để lộ ra những di tích đã biến mất hàng thế kỷ trước. Theo hãng tin Reuters, các bức tượng mới lộ diện ở sông Dương Tử có niên đại lên tới 600 năm.

Hòn đảo chìm hiện lên trở lại vì hạn hán làm mực nước sông giảm thấp – Ảnh: REUTERS

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay khu vực tìm ra tượng Phật cổ là đoạn sông Dương Tử chảy qua Thành phố Trùng Khánh.

“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ nhìn thấy một lần nữa khi mực nước quay trở lại, vì vậy tôi đến đây để xem. Đây là một nét văn hóa mà tổ tiên của đã để lại cho chúng tôi” – Tờ Global Times dẫn lời người dân địa phương Gu Yunfeng, một trong những người đã đến hòn đảo chìm để chiêm ngưỡng các bức tượng Phật cổ.

Cận cảnh các tượng Phật cổ – Ảnh: REUTERS

Theo NPR, các nhà chức trách xác định ba bức tượng được xây dựng từ thời nhà Minh và nhà Thanh. Một trong ba bức tượng mô tả một nhà sư ngồi trên đài sen.

Đợt nắng nóng khắc nghiệt trên lưu vực con sông dài nhất Trung Quốc đã kéo dài hơn hai tháng, làm mực nước giảm nhanh, gây gián đoạn năng lượng thủy điện và làm khô cạn một diện tích lớn đất canh tác.

Sông Dương Tử khô cằn vì hạn hán – Ảnh: REUTERS

Khoảng 820.000 ha đất canh tác từ Tứ Xuyên đến An Huy bị hư hại, ảnh hưởng đến 830.000 người cũng như 160.000 gia súc, chủ yếu ở các khu vực dựa vào các hồ chứa nhỏ hoặc suối trên núi để tưới tiêu.

Lượng mưa trên lưu vực sông Dương Tử đã thấp hơn khoảng 45% so với bình thường kể từ tháng 7 và nhiệt độ cao có thể sẽ kéo dài thêm ít nhất một tuần nữa. Đài CCTV cho biết có tới 66 con sông ở 34 quận ở Trùng Khánh đã khô cạn.

Trước đó, đợt hạn hán kéo dài nhiều tuần trên khắp châu Âu cũng đã làm lộ ra những kho báu bị chìm dưới nước từ lâu.

Ví dụ ở Tây Ban Nha, các nhà khảo cổ học rất vui mừng khi phát hiện ra một di tích cự thạch hàng ngàn năm tuổi được ví như “Stonehenge của Tây Ban Nha”; trong khi tại Czech tảng đá mang nhiều ý nghĩa lịch sử và là cột mốc thủy văn cổ đại hiện ra lần nữa với dòng chữ “Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc”; một số khu định cư cổ lộ ra trên vài lòng sông ở châu Âu…


Anh Thư