Reuters dẫn thông báo của ông Ferrand trên mạng xã hội Twitter: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến vợ, con và người thân của ông ấy”.

Chưa rõ ông Evrard, 76 tuổi, đã tiêm vắc-xin Covid-19 hay chưa. Nghị sĩ này trước đó bày tỏ quan điểm ủng hộ những người biểu tình chống lại hạn chế Covid-19 do nhà chức trách Pháp áp đặt cũng như các biện pháp y tế giúp kiềm chế đại dịch.

Ông Evrard còn được biết đến là một người hoài nghi vắc-xin Covid-19.

Nghị sĩ Jose Evrad. Ảnh: LCI

Ông Evrard đại diện cho khu vực Pas-de-Calais ở miền Bắc nước Pháp. Ông là 1 trong 3 nghị sĩ liên kết với đảng “Debout la France”. Người sáng lập đảng này, Nicolas Dupont-Aignan, là một trong những nhà hoạt động chống tiêm chủng Covid-19 nổi bật nhất của Pháp.

Vào tháng 10 năm ngoái, ông Evrard đồng ký một văn bản yêu cầu thành lập ủy ban xem xét tác dụng phụ tiềm tàng của vắc-xin Covid-19.

Trong một diễn biến khác, đặc khu trưởng Hồng Kông (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã ra lệnh mở cuộc điều tra vụ 13 quan chức chính quyền cấp cao tham dự bữa tiệc sinh nhật nơi 2 trong số 170 khách mời dương tính với Covid-19. Tất cả được chuyển tới một cơ sở cách ly Covid-19 trong tuần này.

Bà Lâm cho biết mình đã ra lệnh mở cuộc điều tra “chi tiết” để xác định 13 quan chức trên có vi phạm kỷ luật hay không, đồng thời đình chỉ chức vụ của họ.

Đặc khu trưởng Hồng Kông (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters

Bữa tiệc sinh nhật của dân biểu Witman Hung, 53 tuổi, được tổ chức vào đầu tuần này. Dù nó diễn ra trước khi Hồng Kông áp đặt những hạn chế Covid-19 mới nhưng bà Lâm kêu gọi cư dân đặc khu tránh những cuộc tụ họp lớn.

Hồng Kông kết thúc khoảng thời gian 3 tháng không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vào ngày 31-12-2021 khi ghi nhận ca mắc biến thể Omicron đầu tiên.

Đặc khu này ngày 8-1 cấm ăn uống tại các nhà hàng sau 18 giờ hằng ngày, đóng cửa các địa điểm bao gồm quán bar, CLB, phòng gym, thẩm mỹ viện, hồ bơi và giới hạn các cuộc tụ họp nhóm không quá 4 người tham dự.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ