Báo The Guardian hôm 7-5 cho biết nghiên cứu của SSI được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường. Tổ chức này đã tìm thấy PFAS – một nhóm gồm hơn 9.000 hợp chất – trong quần áo, vỏ gối, giường ngủ và đồ nội thất, một số được dán nhãn “thân thiện với môi trường”.

PFAS liên quan tới ung thư, dị tật bẩm sinh, bệnh gan, bệnh tuyến giáp, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn hormone và một loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Một trong những tác giả nghiên cứu của SSI, bà Laurel Schaider Ảnh: TRƯỜNG ĐH RHODE ISLAND

Gần 60% hàng dệt may dành cho trẻ em được dán nhãn “chống thấm nước”, “chống vết bẩn” hoặc “thân thiện với môi trường” trong nghiên cứu của SSI có chứa hợp chất PFAS độc hại.

PFAS còn được gọi là “hóa chất vĩnh cửu” do không phân hủy tự nhiên và tích tụ trong cơ thể người. Một trong những tác giả của nghiên cứu, bà Laurel Schaider, cảnh báo: “Điều này rất đáng ngại vì những hóa chất độc hại này có thể xâm nhập cơ thể trẻ em”.

Theo phát hiện của SSI, PFAS có trong 54/93 sản phẩm được khảo sát, bao gồm 21 sản phẩm “hữu cơ”, “xanh” hoặc “không độc hại”. Gần 20 sản phẩm chứa nhiều loại PFAS, bao gồm PFOA – hợp chất có độc tính cao bị các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp loại bỏ.

PFAS trong quần áo có thể xâm nhập cơ thể người qua một số con đường. Chúng dễ bay hơi nên có thể tách khỏi sản phẩm, sau đó lơ lửng trong không khí và bị hít vào phổi. Chúng cũng bám vào bụi hoặc hấp thụ qua da, đồng thời hiện diện ở nhiều nơi như trong nước, đất, không khí, thực phẩm, vật liệu trong nhà hoặc nơi làm việc.

Bà Schaider lưu ý người tiêu dùng khó tránh được các “hóa chất vĩnh cửu” vì chúng không được liệt kê cụ thể. Tuy nhiên, họ có thể nhận dạng bởi đa số sản phẩm “chống vết bẩn” thường chứa PFAS. 


Phạm Nghĩa