Báo The New York Times đưa tin vụ việc xảy ra trong lúc cảnh sát chạm trán với một người đàn ông được cho là đang tấn công một phụ nữ tại cửa hàng Burlington hôm 23-12.

Sau khi nhận được thông báo về một vụ tấn công bằng vũ khí chết người và một vụ nổ súng tiềm tàng tại cửa hàng Burlington, cảnh sát nhanh chóng tới hiện trường. Họ phát hiện một người đàn ông – được xác định là Daniel Elena Lopez – đang tấn công một phụ nữ nên bắn người này.

Lúc đó, thiếu nữ Valentina Orellana-Peralta đang ở trong phòng thay đồ với mẹ nhưng cảnh sát không nhìn thấy. Một viên đạn – có khả năng do một nhân viên công vụ bắn – đã xuyên qua tấm chắn phòng thay đồ.

Cảnh sát tới cửa hàng Burlington ngày 23-12. Ảnh: AP

Khách mua sắm đứng bên ngoài cửa hàng nơi diễn ra vụ nổ súng ngày 23-12. Ảnh: AP

Theo Văn phòng điều tra quận Los Angeles, cả Elena Lopez lẫn Orellana-Peralta đều bị bắn chết với vết đạn trên ngực và tử vong ngay tại chỗ. Cảnh sát chỉ phát hiện thi thể Orellana-Peralta sau khi xem xét hiện trường.

Ông Dominic H. Choi, trợ lý giám đốc Sở Cảnh sát TP Los Angeles, nói tại cuộc họp báo ngày 23-12 rằng người phụ nữ bị Elena Lopez tấn công được đưa tới bệnh viện với vết thương ở đầu và cánh tay.

Hé lộ vụ cảnh sát Mỹ bắn chết thiếu nữ trong phòng thay đồ

Cảnh sát trưởng TP Los Angeles Michel R. Moore tuyên bố sẽ tiến hành một “cuộc điều tra toàn diện, đầy đủ và minh bạch”.

Cảnh sát sẽ công bố thêm thông tin chi tiết, bao gồm cuộc gọi thông báo qua số khẩn cấp 911 và đoạn video do camera gắn trên người cảnh sát ghi lại. Ông Tom Saggau, phát ngôn viên của Liên đoàn Bảo vệ Cảnh sát TP Los Angeles, cho biết người bắn phát đạn trong vụ việc đã bị cho nghỉ tạm thời để điều tra.

Sau khi sở cảnh sát hoàn tất cuộc điều tra, một ủy ban dân sự gồm 5 thành viên sẽ đưa ra khuyến nghị.

Cơ quan tư pháp và văn phòng tổng chưởng lý bang California cũng mở cuộc điều tra cùng với Sở Cảnh sát TP Los Angeles. Luật mới của bang California có hiệu lực từ tháng 7 năm nay yêu cầu cơ quan tư pháp điều tra các vụ nổ súng liên quan cảnh sát dẫn đến cái chết của dân thường không vũ trang, đồng thời đánh giá khả năng truy tố hình sự.

Báo Los Angeles Times cho biết các vụ nổ súng của nhân viên Sở Cảnh sát TP Los Angeles đang gia tăng. Kể từ đầu năm nay, lực lượng này bắn 37 người khiến 17 người thiệt mạng. Năm ngoái, cảnh sát TP Los Angeles bắn 27 người khiến 7 người thiệt mạng.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ