“Chúng tôi chưa bao giờ thấy mùa cúm ở Mỹ kéo dài đến tháng 6” – Đài CNBC dẫn lời tiến sĩ Scott Roberts, Phó Giám đốc y tế về phòng chống nhiễm trùng tại Trường Y khoa Yale – Mỹ. Bang Washington của Mỹ cũng vừa trải qua đợt bùng phát bệnh lao tồi tệ nhất trong 20 năm.

Trước đó Mỹ, cũng như nhiều quốc gia châu Âu và Nhật Bản, đã chứng kiến sự gia tăng của virus hợp bào hô hấp vào mùa hè năm ngoái.

Một số chuyên gia cho rằng trẻ em sau đại dịch dễ bệnh hơn – Trong ảnh: Một em bé đeo khẩu trang khi chơi đùa ở Thượng Hải – Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Hai căn bệnh “nổi tiếng” của năm nay là đậu mùa khỉ và viêm gan do virus bí ẩn – nghi là virus adeno – cũng cho thấy diễn biến kỳ quặc.

Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) từ hồi tháng 4 đã bày tỏ hoài nghi: “Chúng tôi cũng đang khám phá xem liệu sự gia tăng tính nhạy cảm do giảm phơi nhiễm trong đại dịch Covid-19 có đóng vai trò nào hay không”.

Nhiều chuyên gia cho rằng 2 năm giảm phơi nhiễm các bệnh thông thường do các biện pháp phòng ngừa Covid-19 đã làm cho khả năng miễn dịch của mỗi người suy yếu, làm cho xã hội dễ tổn thương hơn. Điển hình là trẻ em – những người đã bỏ lỡ cơ hội có được kháng thể chống các virus thông thường từ trong bụng mẹ hoặc thông qua giao tiếp xã hội trong những năm đầu đời.

Ngoài ra, cũng có thể nhận thức và cách giám sát sức khỏe cộng đồng được nâng cao sau đại dịch đã góp phần giúp chẩn đoán triệt để hơn các ca bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng.


Anh Thư