Đài ABC News ngày 19-12 đưa tin chuyến bay mang số hiệu 591 của United Airlines được chuyển hướng tới TP New Orleans, bang Louisiana đầu tuần này do một nam hành khách đổ bệnh.

Các nhân viên y tế đã vận chuyển nam hành khách trên tới bệnh viện địa phương nhưng ông không qua khỏi.

Theo giới chức hàng không, vợ của nam hành khách nói với một nhân viên y tế rằng chồng bà có triệu chứng liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, họ chưa xác nhận ông có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Một máy bay của hãng hàng không United Airlines. Ảnh: Business Traveller

Hành khách đi cùng chuyến bay Cameron Roberts mô tả lại cảnh tượng hỗn loạn lúc đó. Các hành khách đổ xô tới để giúp đỡ người đàn ông gặp nạn. “Họ đặt ông ấy trên sàn, giữa lối đi và tiến hành hô hấp nhân tạo. Hành khách đã ép ngực và hô hấp cho người đàn ông vì tin rằng tim của ông ấy bị ngừng đập” – ông Roberts kể.

Hiện ông Roberts đang bị cách ly và trải qua xét nghiệm Covid-19. Ông nói: “Thật buồn khi gia đình họ mất đi một thành viên nhưng họ cũng thật vô trách nhiệm khi lên máy bay (trong khi có triệu chứng liên quan đến Covid-19”.

Người phát ngôn của United Airlines cho biết đã liên hệ với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) để chia sẻ thông tin được yêu cầu.

Hãng tuyên bố tất cả hành khách được đề nghị hoàn tất danh sách kiểm tra “sẵn sàng bay” trước khi làm thủ tục lên máy bay. Điều này giúp xác nhận không có hành khách nào cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 hoặc bất kỳ triệu chứng liên quan nào trong 2 tuần qua.

“Chúng tôi yêu cầu hành khách không đi lại nếu họ được chẩn đoán mắc Covid-19 hoặc có các triệu chứng liên quan đến Covid-19. Nếu nghi ngờ, lựa chọn tốt nhất là đi xét nghiệm. Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi” – người phát ngôn nói thêm.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ