Hãng Reuters mô tả các cuộc biểu tình của cha mẹ học sinh Iran nổ ra hôm 4-3 sau khi một ngày trước đó giới chức nước này nói rằng hàng trăm nữ sinh phải nhập viện có khả năng do bị đầu độc. Nhận định của giới chức cầm quyền cho rằng các lực lượng thù địch với Tehran đã đứng sau vụ việc.

Bộ trưởng Y tế Iran Bahram Einollahi nói các nữ sinh đã “trúng độc ở mức nhẹ”. Trong khi đó, một số chính trị gia khác cho rằng các nữ sinh có thể đã bị nhắm mục tiêu bởi các nhóm Hồi giáo bảo thủ vốn phản đối việc cho trẻ em gái đi học.

Còn Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli nhấn mạnh các nhà điều tra đã tìm thấy một số “mẫu vật đáng ngờ”. “Các mẫu vật đáng ngờ đã được tìm thấy và đang được điều tra… để xác định nguyên nhân gây bệnh cho các nữ sinh và kết quả sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất” – ông Abdolreza Rahmani Fazli nói trong thông cáo được hãng thông tấn IRNA đăng tải hôm 4-3.

Các trường hợp ngã bệnh bí ẩn đã được phát hiện tại hơn 30 trường học ở ít nhất 10 trong số 31 tỉnh của Iran tính đến ngày 4-3. Mạng xã hội ở Iran những ngày gần đây liên tục xuất hiện hình ảnh và video về các nữ sinh ngã bệnh với triệu chứng buồn nôn, tim đập nhanh hay cảm thấy đau đầu.

Một nữ sinh Iran phải nhập viện nghi do bị đầu độc. Ảnh: ẢNH: REUTERS

Video đăng trên mạng xã hội cho thấy các bậc phụ huynh tập trung tại trường để đưa con về nhà và một số học sinh được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương hoặc xe buýt. Phụ huynh cũng tụ tập bên ngoài tòa nhà Bộ Giáo dục Iran ở phía tây Tehran hôm 4-3 và sau đó đã biến thành cuộc biểu tình phản đối.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu chỉ trích chính quyền và cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Các cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức ở các thành phố khác bao gồm Isfahan và Rasht, theo các video chưa được xác minh.

Sự việc diễn ra sau các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài hàng tháng ở Iran vì vụ một phụ nữ trẻ qua đời khi đang bị cảnh sát đạo đức giam giữ.

Theo hãng thông tấn Aljazeera phía Tehran cho biết hàng trăm người đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị bắt giữ liên quan đến các cuộc biểu tình mà chính quyền thường mô tả là “bạo loạn”.

Hàng trăm nữ sinh Iran nghi bị đầu độc phải nhập viện. Nguồn: MXH


Bằng Hưng